เนเธอร์แลนด์ฆ่าเป็ดเกือบสองแสนตัว ป้องกันไข้หวัดนกระบาด

เป็ดในฟาร์ม Image copyright Getty Images

ทางการเนเธอร์แลนด์สั่งฆ่าเป็ด 190,000 ตัว ในฟาร์ม 6 แห่ง เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดนกแพร่ระบาดไปยังประเทศใกล้เคียงในยุโรปเหนือ หลังจากตรวจพบไข้หวัดนกที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง ห่างจากกรุงอัมสเตอร์ดัมไปทางตะวันออก 70 กิโลเมตร

ทั้งนี้มีรายงานการระบาดของไวรัสไข้หวัดนกเอช5เอ็น8 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้ง่าย ในเดนมาร์ก สวีเดน เยอรมนีและฟินแลนด์ อย่างไรก็ตาม ทางการเนเธอร์แลนด์ไม่ได้เปิดเผยสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในประเทศ แต่ระบุว่าเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบฟาร์มที่อยู่ในรัศมี 3 กิโลเมตร จากฟาร์มที่ตรวจพบครั้งแรก และสั่งห้ามเคลื่อนย้ายสินค้าสัตว์ปีกภายในรัศมี 10 กิโลเมตร

ไข้หวัดนกเป็นโรคติดต่อที่พบในสัตว์ปีกและนกป่า โดยพบสายพันธุ์เอช5เอ็น8 ครั้งแรกในเกาหลีใต้เมื่อต้นปี 2557 ต่อมาไวรัสได้ระบาดไปยังญี่ปุ่น อเมริกาเหนือและยุโรป ส่งผลให้เกิดการระบาดในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกระหว่างช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2557 ถึงฤดูใบไม้ผลิ 2558

Image copyright Getty Images

เมื่อเดือนที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเฝ้าติดตามการอพยพย้ายถิ่นในระยะทางไกลของนกอาจช่วยเตือนถึงภัยการระบาดของไข้หวัดนกได้

ไข้หวัดนกส่วนใหญ่ไม่ติดต่อสู่มนุษย์ อย่างไรก็ตาม มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนจากการระบาดของไวรัสไข้หวัดนกเอช5เอ็น1 ส่วนใหญ่มาจากการสัมผัสโดยตรงหรือโดยอ้อมกับสัตว์ติดเชื้อที่ยังมีชีวิตหรือตายแล้ว ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่ามีการติดต่อสู่คนผ่านอาหารที่ปรุงสุกแล้ว และยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกเอ็ช5เอ็น8

องค์การอนามัยโลกบอกว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดนกเอช5เอ็น8 จะไม่แพร่ไปสู่มนุษย์ อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ต่ำมาก เมื่อพิจารณาจาก "องค์ความรู้ที่มีอยู่อย่างจำกัด" ในขณะนี้