เกาหลีใต้ตั้งข้อหาผู้กำกับเอ็มวีชื่อดังฐานพัวพันคดีทุจริตอื้อฉาว

นายชา อึน แท็ก Image copyright EPA/YONHAP

นายชา อึน แท็ก ผู้กำกับมิวสิควิดีโอชื่อดังแห่งวงการดนตรีเคป๊อป ถูกตั้งข้อหาฐานมีส่วนพัวพันการทุจริตทางการเมืองอื้อฉาว ที่กำลังเป็นประเด็นรุมเร้าประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้

นายชา วัย 46 ปี ถูกกล่าวหาว่าใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวกับนางชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิทของ น.ส.ปัก เพื่อให้ชนะการประมูลงานสำคัญ ๆ รวมถึงข้อกล่าวหาใช้อำนาจในทางมิชอบ ขู่กรรโชก และฉ้อโกง

อัยการเกาหลีใต้ ระบุว่า ประธานาธิบดีปัก เป็นผู้ออกคำสั่งให้อดีตที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ช่วยนายชากดดันบริษัทและเจ้าหน้าที่หลายราย เพื่อให้เขาชนะการประมูลในโครงการขนาดใหญ่

Image copyright Woohae Cho/Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวเกาหลีใต้ประท้วงขับไล่ น.ส.ปัก ออกจากตำแหน่ง ฐานพัวพันคดีทุจริตอื้อฉาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารัฐบาลเกาหลีใต้เรียกใช้บริการศิลปินในวงการเพลงเค-ป๊อป มาหลายปีแล้ว เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมเพลงป๊อปของเกาหลีใต้ โดยนายชาเคยร่วมงานกับศิลปินชื่อดัง อาทิ "ไซ" เจ้าของเพลงฮิต "กังนัมสไตล์" รวมทั้งวงบอยแบนด์ชื่อดัง "บิ๊กแบง"

ทั้งนี้ นางชเว ถูกกล่าวหาว่า ใช้ความสนิทสนมส่วนตัวกับประธานาธิบดีปัก เพื่อรีดไถเงินกว่า 2,130 ล้านบาท จากบริษัทชั้นนำ ซึ่งรวมถึงซัมซุง นางชเวยังถูกกล่าวหาด้วยว่าเข้าไปพัวพันกับงานบริหารประเทศ ซึ่งรวมถึงการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวของเกาหลีใต้ในปี 2561 ด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ น.ส.ปัก กล่าวขอโทษประชาชนที่ตนไว้วางใจคนสนิทมากเกินไป

เมื่อต้นเดือนนี้ ประธานาธิบดีปัก ซึ่งมีคะแนนนิยมดิ่งลงเหลือเพียง 4% ได้กล่าวขอโทษต่อประชาชนที่ตนไว้วางใจคนสนิทมากเกินไป และรับปากว่าจะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสอบสวนคดีทุจริตนี้

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ไม่เปิดช่องให้ฟ้องร้องประธานาธิบดีที่ยังอยู่ในตำแหน่งได้ โดยประธานาธิบดีปัก ยังมีเวลาอยู่ในตำแหน่งอีก 15 เดือน แต่ขณะนี้อัยการมีหลักฐานเชื่อมโยงเธอกับความผิดทางอาญา จึงมีความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีปักอาจถูกไต่สวนเพื่อถอดถอนออกจากตำแหน่งฐานละเมิดกฎหมาย