ทรัมป์ โจมตี คลินตัน กรณีนับคะแนนใหม่ในรัฐวิสคอนซิน

ทรัมป์ และ คลินตัน Image copyright AFP

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวโจมตีนางฮิลลารี คลินตัน ที่หนุนให้มีการนับผลการเลือกตั้งใหม่ในรัฐวิสคอนซิน โดยเขาเตือนว่านางคลินตันได้ยอมรับแล้วว่าตัวเองแพ้การเลือกตั้ง เขายังเผยแพร่คำพูดที่นางคลินตันเคยกล่าวในระหว่างการโต้วาทีประชันวิสัยทัศน์ ซึ่งตอนนั้นนางคลินตันขอให้นายทรัมป์เคารพผลการเลือกตั้ง หลังจากนายทรัมป์แสดงท่าทีว่าจะไม่ยอมรับผลหากนางคลินตันเป็นฝ่ายชนะ

การนับคะแนนใหม่ที่นางจิล สไตน์ ผู้สมัครจากพรรคกรีนเป็นผู้ยื่นเรื่อง จะเริ่มกันที่รัฐวิสคอนซินเป็นแห่งแรก เนื่องจากเป็นรัฐหนึ่งที่นายทรัมป์ชนะนางคลินตันแบบเฉียดฉิว นางสไตน์ยังยื่นเรื่องขอให้มีการนับคะแนนใหม่ในรัฐมิชิแกน และเพนซิลเวเนีย โดยระบุว่า "มีความไม่ชอบมาพากลในแง่สถิติ"

Image copyright Justin Sullivan/Getty Images
คำบรรยายภาพ นางจิล สไตน์ ผู้สมัครจากพรรคกรีนเป็นผู้ยื่นเรื่องให้นับคะแนนใหม่

มีรายงานว่านางสไตน์ต้องการให้เกิดความมั่นใจว่าผลการเลือกตั้งที่นายทรัมป์ชนะ ไม่ได้มาจากฝีมือการป่วนของแฮ็กเกอร์

ในช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้งมีความเป็นห่วงกันว่ารัสเซียอาจแทรกแซงผลการเลือกตั้ง โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ชี้ว่ามีคนรัสเซียเข้าไปแฮ็กข้อมูลของคณะกรรมการพรรคเดโมแครต แต่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ เพื่อให้ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเปลี่ยนไป จำเป็นที่จะต้องพลิกผลคะแนนเลือกตั้งในรัฐวิสคอนซิน มิชิแกน และเพนซิลเวเนีย ซึ่งนักวิเคราะห์เห็นว่าเป็นไปได้ยาก