ราคาน้ำมันดิบตกเล็กน้อย หลังโอเปกยกเลิกการประชุม

โอเปก, OPEC, น้ำมันล้นตลาด Image copyright MARTIN BUREAU/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ สมาชิกกลุ่มโอเปกบางส่วนเสนอให้แต่ละประเทศลดกำลังการผลิตเพื่อรับมือภาวะน้ำมันล้นตลาด

องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันเป็นสินค้าออก (โอเปก) ยกเลิกการประชุมซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นวันนี้ (28 พ.ย.) เนื่องจากตัวแทนประเทศซาอุดิอาระเบียปฏิเสธเข้าร่วมการประชุม

การยกเลิกประชุมดังกล่าวส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกลดลงเหลือ 46.40 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หรือลดลง 1.8% เมื่อเทียบกับราคาน้ำมันดิบเมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากลุ่มประเทศโอเปกส่วนหนึ่งต้องการหารือกับกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออกที่ไม่ได้เป็นสมาชิกโอเปก เพื่อตัดสินใจว่าแต่ละประเทศควรลดกำลังการผลิตน้ำมันเป็นปริมาณเท่าใด เพื่อรับมือภาวะน้ำมันดิบล้นตลาด ซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกลดลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับราคาเมื่อปี 2557

Image copyright FAYEZ NURELDINE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานแห่งซาอุดิอาระเบียยืนยันว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกจะปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติในปี 2560

อย่างไรก็ตาม นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานแห่งซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกที่สำคัญของโอเปก ปฏิเสธเข้าร่วมการประชุมในวันนี้ พร้อมยืนยันว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกจะปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติในปี 2560 และเสนอให้ประเทศผู้ส่งน้ำมันออกคงกำลังการผลิตเท่าเดิม

กลุ่มสมาชิกโอเปกและประเทศภาคีอื่นๆ มีกำหนดจัดประชุมอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 30 พ.ย.ที่สำนักงานใหญ่ของโอเปกในกรุงเวียนนาของออสเตรีย เพื่อหารือว่าประเทศสมาชิกต่างๆ รวมถึงประเทศนอกกลุ่มโอเปก เช่น รัสเซียและอาเซอร์ไบจาน จะลดกำลังการผลิตลงเท่าใด

ทั้งนี้ สมาชิกโอเปกมีทั้งหมด 14 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย อิรัก อิหร่าน คูเวต เวเนซูเอลา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) กาตาร์ ไนจีเรีย แอลจีเรีย ลิเบีย อินโดนีเซีย กาบอง เอกวาดอร์ และแองโกลา