ตำรวจฟิลิปปินส์เก็บกู้ระเบิดใกล้สถานทูตสหรัฐฯ

Image copyright TED ALJIBE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจฟิลิปปินส์พบวัตถุต้องสงสัยใกล้สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงมะนิลา

หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดของฟิลิปปินส์นำกำลังเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยซึ่งถูกทิ้งไว้ในถังขยะ ไม่ไกลจากสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ (28 พ.ย.)

พ.ต.อ.โจเอล โคโรเนล ผู้กำกับการตำรวจ เปิดเผยว่าคนกวาดขยะเป็นบุคคลแรกที่พบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจ และได้มีการระดมกำลังหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบพื้นที่ พบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นระเบิดประกอบเอง และเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการเก็บกู้ระเบิดได้สำเร็จในเวลาต่อมา

Image copyright TED ALJIBE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งปิดล้อมที่เกิดเหตุ แต่ยังมีประชาชนจำนวนมากมุงดูอยู่บริเวณใกล้เคียง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมโดยอ้างอิงแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดหน่วยข่าวกรอง ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ระบุว่าระเบิดที่พบถูกตั้งวงจรจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือเชื่อมต่อกับกระสุนปืนครกขนาด 81 มม.ซึ่งมีลักษณะคล้ายการประกอบระเบิดของกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนที่เคลื่อนไหวในเกาะมินดาเนา ทางใต้ของฟิลิปปินส์

การปิดล้อมรอบที่เกิดเหตุทำให้การจราจรในกรุงมะนิลาติดขัดยิ่งกว่าเดิม แต่สถานการณ์คลี่คลายเมื่อเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดสำเร็จโดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือผู้ได้รับผลกระทบ ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงมะนิลา ยังไม่มีแถลงการณ์ใดๆ ต่อกรณีดังกล่าว