ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยินดีลาออกจากตำแหน่ง

น.ส.ปัก กึน เฮ Image copyright EPA

น.ส.ปัก กึน เฮ เผชิญเสียงเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งในขณะที่กำลังมีการสืบสวนว่าเธอปล่อยให้เพื่อนสนิทเข้ามามีอิทธิพลแทรกแซงทางการเมืองและการบริหารประเทศ โดยเป็นการทำไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

รัฐสภาเกาหลีใต้จะประชุมหารือกันในวันศุกร์นี้เพื่อตัดสินใจว่าควรลงมติถอดถอนน.ส.ปักหรือไม่ อย่างไรก็ดี สมาชิกพรรคฝ่ายค้านหลายคนออกมาระบุว่านางปักควรลาออกจากตำแหน่งอย่างมีศักดิ์ศรีก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น

ที่ผ่านมา น.ส.ปัก ได้ออกมากล่าวขอโทษสองครั้งและว่าวิกฤตการเมืองที่เกิดขึ้นทำให้เธอ "หัวใจสลาย" อย่างไรก็ดี น.ส.ปักปฏิเสธที่จะก้าวลงจากตำแหน่ง แต่ในการกล่าวทางโทรทัศน์ล่าสุดในวันนี้ น.ส.ปักกล่าวว่าจะลาออกหากรัฐสภามีแนวทางในการถ่ายโอนอำนาจโดยก่อให้เกิดภาวะสุญญากาศทางการเมืองและความวุ่นวายน้อยที่สุด

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวเกาหลีใต้นับแสนคนพากันออกไปประท้วงตามท้องถนน เรียกร้องให้น.ส.ปักลาออกจากตำแหน่ง

ด้านโฆษกพรรคเดโมเครติกปาร์ตี้ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน กล่าวกับสำนักข่าวยอนฮัพว่าประชาชนต้องการให้ประธานาธิบดีลาออกโดยทันที มิใช่ทำเรื่องให้ยืดเยื้อและโยนให้เป็นความรับผิดชอบของสภา

เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นกับน.ส.ปักมีความเกี่ยวเนื่องกับนางนางชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิท ที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามเรียกรับเงินจำนวนมหาศาลจากบริษัทเอกชนหลายราย นอกจากนี้ยังใช้สายสัมพันธ์กับน.ส.ปักในการขอรับเงินบริจาคเข้าองค์กรไม่แสวงหากำไรของตัวเอง ขณะนี้นางชเว ถูกตำรวจควบคุมตัวและตั้งข้อกล่าวหาหลายกระทง

นอกจากนางชเวแล้ว เรื่องอื้อฉาวทางการเมืองนี้ยังมีผลให้คนสนิทของน.ส.ปักอีกสองคนและโปรดิวเซอร์เพลงป็อปอีกคนหนึ่งยังถูกตั้งข้อกล่าวหา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นสำนักงานกองทุนบำนาญแห่งชาติ และสำนักงานของบริษัทเอกชนรายใหญ่หลายรายรวมทั้งลอตเตและซัมซุง

Image copyright AP

เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนเชื่อว่าน.ส.ปักมีส่วนเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชันที่เกิดขึ้น แต่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุว่าข้อกล่าวหาที่มีต่อน.ส.ปักเป็นจินตนาการฝันเฟื่อง

ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวเกาหลีใต้นับแสนคนพากันออกไปประท้วงตามท้องถนน เรียกร้องให้น.ส.ปักลาออกจากตำแหน่ง

ด้านสตีฟ อีวานส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ชี้ว่าการประกาศของน.ส.ปักในวันนี้ไม่ถือว่าเป็นการลาออก แต่เป็นเพียงข้อเสนอว่าจะลาออกในภายหลัง ซึ่งส่อเค้าเป็นนัยว่าน.ส.ปักคงอยู่ในตำแหน่งได้อีกไม่นาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม