คนร้ายก่อเหตุที่ ม.โอไฮโอสเตท เป็นผู้ลี้ภัยโซมาเลีย

นายอับดุล ราซัก อาลี อาร์ตัน Image copyright AP/THE LANTERN
คำบรรยายภาพ นายอับดุล ราซัก อาลี อาร์ตัน เคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ของมหาวิทยาลัยว่า รู้สึกไม่สบายใจที่มหาวิทยาลัยไม่จัดสถานที่เฉพาะสำหรับใช้ทำละหมาด

ตำรวจสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังสอบสวนว่าเหตุการณ์ที่คนร้ายซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียขับรถพุ่งชนและใช้มีดไล่ทำร้ายผู้คนภายในมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท ที่เมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 11 คน เป็นการก่อการร้ายหรือไม่

นายอับดุล ราซัก อาลี อาร์ตัน ผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียวัย 18 ปี และเป็นนักศึกษาด้านการจัดการโลจิสติกส์ ของมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท ขับรถยนต์พุ่งชนกลุ่มคนที่เดินอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (28 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นใช้อาวุธมีดไล่แทงผู้คน ก่อนที่จะถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในเวลาต่อมา

Image copyright AP

คิม เจคอบส์ ผู้บัญชาการตำรวจที่รับผิดชอบคดี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุของคนร้าย เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนว่าเป็นการก่อการร้ายหรือไม่ ขณะที่นายอาร์ตันเองไม่เคยมีประวัติก่อคดีใด ๆ มาก่อน และหลักฐานจากกล้องวงจรปิดภายในมหาวิทยาลัยเผยให้เห็นว่า นายอาร์ตัน ก่อเหตุตามลำพัง

Image copyright ABC
คำบรรยายภาพ นักศึกษาที่ซ่อนตัวในมหาวิทยาลัยช่วงเกิดเหตุใช้เก้าอี้ปิดประตูกันคนร้ายบุกเข้ามา

อย่างไรก็ตาม สื่อในสหรัฐฯรายงานว่า นายอาร์ตันอาจโพสต์ข้อความที่มีเนื้อหาแสดงความโกรธแค้นทางเฟซบุ๊กก่อนหน้าที่จะลงมือก่อเหตุเพียงไม่นาน สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี รายงานว่า นายอาร์ตัน โพสต์ข้อความว่า "ผมทนไม่ไหวแล้ว" ทั้งยังเคยโพสต์ข้อความถึงการก่อการร้ายที่ผู้ก่อเหตุลงมือตามลำพัง รวมทั้งโพสต์ข้อความเกี่ยวกับนายอันวาร์ อัล-อวลาคี ผู้นำทางศาสนาของกลุ่มอัลไคด้า นอกจากนี้ นายอาร์ตัน ยังเคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ของมหาวิทยาลัยก่อนเกิดเหตุเพียง 3 เดือน ว่า เขารู้สึกกลัวที่ต้องทำละหมาดในที่โล่ง เพราะทางมหาวิทยาลัยไม่ได้จัดสถานที่เฉพาะสำหรับให้ชาวมุสลิมใช้ทำละหมาด

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม