ชี้การสูญเสียที่มั่นในอเลปโปไม่ใช่จุดจบของกลุ่มกบฏในซีเรีย

ทหารโบกธงชาติซีเรีย Image copyright AFP

ผู้แทนเจรจาระดับสูงของฝ่ายค้านซีเรีย เปิดเผยกับบีบีซีว่า การที่กลุ่มกบฏสูญเสียพื้นที่ยึดครองทางฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโปให้แก่กองทัพซีเรียนั้นไม่ใช่จุดจบของกลุ่มกบฏในการสู้รบกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย

กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถแย่งชิงพื้นที่กว่า 1 ใน 3 ที่กลุ่มกบฏยึดครองในเมืองอเลปโป ส่งผลให้กลุ่มกบฏประกาศล่าถอยไปยังพื้นที่ยึดครองส่วนอื่น การสู้รบที่ดุเดือดระหว่างสองฝ่ายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้พลเรือนที่ตกอยู่ท่ามกลางสมรภูมิรบนับหมื่นคนต้องพากันหลบหนีออกจากพื้นที่ดังกล่าว

นายจอร์จ ซาบรา หัวหน้าคณะกรรมการเจรจาระดับสูง (เอ็นเอชซี) ของฝ่ายค้านซีเรีย ระบุว่า ชัยชนะของกองทัพซีเรียครั้งนี้นอกจากจะไม่ทำให้กลุ่มกบฏยอมยุติการสู้รบที่ดำเนินมายาวนานกับฝ่ายรัฐบาลแล้ว ก็อาจทำให้ความหวังในการทำข้อตกลงสันติภาพเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก

นายซาบรา ชี้ว่า แม้เมืองอเลปโปจะเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ แต่ก็ไม่ใช่ที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มกบฏ เพราะขณะนี้กองกำลังปลดปล่อยซีเรียยังคงมีพื้นที่ยึดครองอีกหลายแห่ง

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า กลุ่มกบฏได้สูญเสียพื้นที่ยึดครองไป 12 เขต ซึ่งมีสัดส่วนคิดเป็น 40% ของพื้นที่ยึดครองทั้งหมดของกลุ่ม ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่าการสูญเสียพื้นที่ยึดครองครั้งนี้ถือเป็นความเสียหายครั้งใหญ่สำหรับกลุ่มกบฏซึ่งเข้ายึดครองพื้นที่มาตั้งแต่ปี 2555

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พลเรือนหนีการสู้รบไปยังพื้นที่อื่นของเมืองอเลปโป

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย ระบุว่า การสู้รบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้พลเรือนราว 10,000 คนต้องหนีไปอยู่ในพื้นที่ยึดครองของรัฐบาลซีเรียทางฝั่งตะวันตกของเมืองอเลปโป และพื้นที่ของชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของเมือง