ยูเอ็นเผยชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 1 หมื่นคนลี้ภัยเข้าไปยังบังกลาเทศ

ชาวโรฮิงญา Image copyright Reuters

ยูเอ็นเอชซีอาร์เผยชาวโรฮิงญาจำนวนมากลี้ภัยความรุนแรงเข้าไปยังบังกลาเทศ ด้านนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเตรียมร่วมประท้วงแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ในรัฐยะไข่

น.ส.วิเวียน ตัน โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ประจำกรุงเทพฯ เปิดเผยว่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาเดินทางเข้าไปยังบังกลาเทศแล้วราว 10,000 คน โดยตัวเลขดังกล่าวรวบรวมมาจากรายงานขององค์กรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหลายแห่ง ยูเอ็นเอชซีอาร์เชื่อว่าสถานการณ์ในรัฐยะไข่ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จะส่งผลให้ชาวโรฮิงญาต้องอพยพลี้ภัยมากขึ้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าทหารเมียนมาได้ใช้กำลังปราบปรามชาวโรฮิงญา

ก่อนหน้านี้องค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นบ้านเรือนของชาวโรฮิงญาราว 1,200 หลังถูกเผาทำลาย แต่รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าทหารเมียนมาได้ใช้กำลังปราบปรามชาวโรฮิงญา ส่วนผู้สื่อข่าวต่างชาติและกลุ่มผู้สังเกตการณ์ขององค์กรอิสระยังคงไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเมียนมาให้เข้าไปรายงานข่าวหรือตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่

ในเวลาเดียวกันนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา อดีตเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักที่ยังมีท่าทีเพิกเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ขณะที่นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะที่ปรึกษาคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในรัฐยะไข่ ได้เดินทางไปยังเมียนมาตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา และมีกำหนดจะเดินทางไปรัฐยะไข่ โดยก่อนหน้านี้นายอันนัน ได้แสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น

Image copyright AFP

ทั้งนี้ สถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ทวีความรุนแรงขึ้นหลังมีผู้ก่อเหตุโจมตีตำรวจเมียนมาเสียชีวิต 9 นายเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจเมียนมาระบุว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่มมุสลิมโรฮิงญา ทำให้กองทัพเริ่มปฏิบัติการปราบปรามซึ่งรัฐบาลเมียนมาระบุว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจำนวนหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุปะทะในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่านายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะร่วมเดินขบวนประท้วงในมาเลเซียเพื่อแสดงความเป็นห่วงต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ขณะที่นายไครี จามาลุดดิน รมว.กระทรวงเยาวชนและกีฬาของมาเลเซีย เรียกร้องให้สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ทบทวนสมาชิกภาพของเมียนมาที่กำลังพยายามกำจัดชาติพันธุ์โรฮิงญา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะที่ปรึกษาคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในรัฐยะไข่ ได้แสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว มาเลเซียได้เรียกทูตเมียนมาเข้าพบเพื่อแจ้งความเป็นห่วงของรัฐบาลเรื่องการใช้ความรุนแรงปราบปรามชาวโรฮิงญา

สถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ระหว่างกลุ่มชาวพุทธและชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา ทั้งยังมีเหตุปะทะรุนแรงหลายครั้ง ทำให้มีผู้อพยพออกจากพื้นที่อีกหลายแสนคน ส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญาที่ต้องอพยพไปอยู่อาศัยในค่ายผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง