ชาวมุสลิมชุมนุมใหญ่ต่อต้านผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา

Image copyright BAGUS INDAHONO/EPA
คำบรรยายภาพ ตำรวจประเมินว่าชาวมุสลิมที่เข้าร่วมการชุมนุมบริเวณ MONAS อาจมีจำนวนมากกว่าหนึ่งแสนคน

กลุ่มผู้ชุมนุมชาวมุสลิมในอินโดนีเซีย รวมตัวกันบริเวณอนุสรณ์สถานแห่งชาติ (MONAS) ใจกลางกรุงจาการ์ตา หลังทำพิธีละหมาดเสร็จสิ้น ช่วงเช้าวันนี้ (2 ธ.ค.)

ผู้ชุมนุมจะรวมตัวกดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนายบาซูกี จาฮาจา ปูร์นามา หรือ "อาฮก" ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ซึ่งถูกกล่าวหาว่าดูหมิ่นพระคัมภีร์อัล-กุรอานของศาสนาอิสลาม สืบเนื่องจากที่เขาเคยกล่าวพาดพิงคู่แข่งทางการเมืองซึ่งปราศรัยโดยอ้างอิงถ้อยคำในพระคัมภีร์เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

แม้นายปูร์นามาจะออกมาขอโทษชาวมุสลิมและผู้ได้รับผลกระทบในเวลาต่อมา พร้อมทั้งปฏิเสธว่าไม่มีเจตนาดูหมิ่นพระคัมภีร์ แต่เครือข่ายชาวมุสลิมและองค์กรศาสนาอิสลามในอินโดนีเซียต้องการให้ตำรวจตั้งข้อหาและจับกุมนายปูร์นามาเพื่อนำตัวมาไต่สวนข้อเท็จจริง

สำนักข่าวอันตาราของอินโดนีเซียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 22,000 นายถูกระดมกำลังเข้ารักษาความปลอดภัยบริเวณใจกลางกรุงจาการ์ตา แม้แกนนำผู้ชุมนุมจะประกาศว่าการชุมนุมจะดำเนินไปอย่างสงบ แต่การประท้วงใหญ่ในเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา มีเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ ทำให้มีผู้บาดเจ็บราว 100 ราย ส่วนการชุมนุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ประเมินว่าอาจจะมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100,000 คน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บาซูกี จาฮาจา ปูร์นามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ยืนยันมาตลอดว่าไม่มีเจตนาดูหมิ่นพระคัมภีร์ของศาสนาอิสลาม

ความขัดแย้งทางศาสนาหรือการเมือง?

นายปูร์นามา เป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ ขณะที่ประชากรส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียเป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม ทำให้การกล่าวพาดพิงถึงคัมภีร์อัล-กุรอ่านเป็นเรื่องที่สร้างความไม่พอใจแก่คนจำนวนมาก และการชุมนุมต่อต้านนายปูร์นามาอาจเป็นชนวนให้เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างผู้นับถือต่างศาสนาได้ เพราะผู้สนับสนุนนายปูร์นามามีทั้งประชากรชาวคริสต์และศาสนาอื่นๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโจโก วิโดโด หรือ "โจโกวี" ประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นพันธมิตรคนสำคัญของนายปูร์นามา ระบุว่ากลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลใช้ประเด็นทางศาสนามาเป็นเครื่องมือโจมตีทางการเมือง เนื่องจากนายปูร์นามากำลังจะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาอีกสมัยหนึ่งในเดือน ก.พ.ปีหน้า

การชุมนุมใหญ่ในกรุงจาการ์ตาวันนี้ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดจากหลายประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงจาการ์ตาได้เผยแพร่คำเตือนผ่านทางเฟซบุ๊กของสถานทูต เพื่อขอให้ชาวไทยในอินโดนีเซียหลีกเลี่ยงพื้นที่ใกล้เคียงสถานที่ชุมนุมและต้องติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างใกล้ชิด ส่วนสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงจาการ์ตา รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ออกประกาศเตือนประชาชนของตนให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมในกรุงจาการ์ตาเช่นกัน