ชาวรัฐยะไข่รวมตัวค้าน โคฟี อันนัน

โคฟี อันนัน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางเชื้อชาติศาสนาในรัฐยะไข่เดินทางไปเยือนเมืองสิตตะเว

นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางเชื้อชาติศาสนาในรัฐยะไข่เดินทางไปเยือนเมืองสิตตะเว ในรัฐยะไข่ โดยขณะที่เดินทางถึงท่าอากาศยานสิตตะเว ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงถือป้ายต่อต้านและชูมือขับไล่

Image copyright Reuters

นายอาย ลวิน สมาชิกคนหนึ่งของคณะกรรมการชุดดังกล่าวเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า คณะกรรมการเดินทางลงพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่จะยังไม่ได้ข้อสรุปใด ๆ ในขณะนี้

ทั้งนี้ นอกจากคณะกรรมการที่ปรึกษาซึ่งมีนายโคฟี อันนัน เป็นประธานแล้ว รัฐบาลเมียนมา ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ขึ้นมาอีกชุดหนึ่งซึ่งมีนายมิน ส่วย รองประธานาธิบดีเมียนมาเป็นประธาน แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มมองคณะกรรมการชุดนี้ว่าไม่น่าจะดำเนินการใด ๆ ที่เกิดผล

Image copyright EPA

นายแมทธิว สมิทธ ประธานกลุ่มสิทธิมนุษยชนฟอร์ติไฟ ไรทส์ บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า นอกจากคณะกรรมการจะไม่มีผู้แทนฝ่ายมุสลิมเข้าร่วมแล้ว นายมิน ส่วย เองก็เป็นอดีตนายพลของกองทัพเมียนมาซึ่งถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ จึงไม่น่าเชื่อว่าการสอบสวนจะเป็นไปอย่างอิสระและคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า นายมิน ส่วย เป็นคนสนิทของอดีตประธานาธิบดีตัน ฉ่วย และเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษในช่วงที่รัฐบาลทหารเมียนมาใช้กำลังปราบปรามการชุมนุมประท้วงของกลุ่มพระสงฆ์เพื่อต่อต้านรัฐบาลเมียนมาเมื่อปี 2550

ด้านนายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์สวอทช์ประจำเอเชีย กล่าวว่าคณะกรรมการชุดใหม่นี้ไม่น่าจะทำงานได้อย่างอิสระและเป็นกลาง

Image copyright AFP

ทางการเมียนมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าคณะกรรมการจะทำหน้าที่สืบสวนเหตุโจมตีด่านตรวจหลายแห่งตามแนวชายแดน โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้ตำรวจ 9 นายเสียชีวิต

สถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ระหว่างกลุ่มชาวพุทธและชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา ทั้งยังมีเหตุปะทะรุนแรงหลายครั้ง ทำให้มีผู้อพยพออกจากพื้นที่อีกหลายแสนคน ส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญาที่ต้องอพยพไปอยู่อาศัยในค่ายผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง