ยูโรโพลเผยไอเอสจะก่อเหตุในยุโรป

ตำรวจถือปืน Image copyright Reuters

รายงานของยูโรโพลระบุด้วยว่านักรบต่างชาติจะพยายามหาทางเข้ามายังยุโรป และมีความเป็นไปได้ว่านักรบหลายสิบคนที่มีความสามารถลงมือก่อเหตุได้น่าจะอยู่ในยุโรปแล้วในขณะนี้ โดยยุทธวิธีที่จะทำมีตั้งแต่ระเบิดรถยนต์ ลักพาตัวและขู่กรรโชก

อย่างไรก็ดี ยูโรโพลไม่เชื่อว่าสาธารณูปโภคพื้นฐานขนาดใหญ่อย่างโรงงานนิวเคลียร์ จะตกเป็นเป้า เพราะไอเอสต้องการโจมตีเป้าหมายที่มีความเปราะบาง และใช้ผู้ก่อการที่ก่อเหตุเพียงลำพังในลักษณะเดียวกับเหตุโจมตีที่เมืองนีซ ของฝรั่งเศส เมื่อเดือนกรกฎาคม โดยครั้งนั้นมีผู้ก่อเหตุเพียงคนเดียวขับรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ฝูงชนที่ไปร่วมฉลองวันชาติฝรั่งเศส นอกจากนี้ ผู้อพยพชาวซีเรียที่อยู่ในยุโรป อาจตกเป็นเป้าของกลุ่มสุดโต่งที่แฝงตัวอยู่ในค่ายผู้อพยพ และดึงชาวซีเรียให้ไปเข้าร่วมกับกลุ่ม

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ไอเอสต้องการโจมตีเป้าหมายที่มีความเปราะบาง และใช้ผู้ก่อการที่ก่อเหตุเพียงลำพังในลักษณะเดียวกับเหตุโจมตีที่เมืองนีซ ของฝรั่งเศส

ยูโรโพล ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมายุโรปถูกโจมตีและข่มขู่จากทั้งผู้ก่อการที่ทำงานเป็นเครือข่ายและผู้ที่ก่อเหตุเพียงลำพัง โดยอาจได้รับแรงหนุนและอาวุธในการก่อเหตุจากลุ่มไอเอส ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มไอเอสประสบความสำเร็จทั้งในการชักชวนคนให้เข้าร่วมกลุ่มและลงมือก่อการร้าย

นายรอบ เวย์นไรท์ ผู้อำนวยการยูโรโพล กล่าวกับบีบีซีว่า การประสานงานของหน่วยข่าวกรองในยุโรปช่วยลดโอกาสการตกเป็นเป้าโจมตีที่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงในวงกว้างได้ แต่ในเวลาเดียวกันเขาเตือนว่ายุโรปไม่ควรวางใจว่าจะไม่เกิดเหตุร้ายที่สร้างความเสียหายน้อยกว่า

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ที่สเปน เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ตำรวจได้ฝึกซ้อมการรับมือเหตุก่อการร้าย

ยูโรโพลชี้ด้วยว่า ไม่เฉพาะฝรั่งเศสและเบลเยียม แต่ชาติอื่น ๆ ในอียูที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการของกองกำลังนำโดยสหรัฐฯ จะถูกโจมตีได้ นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่ากลุ่มไอเอส จะวางแผนและส่งนักรบเดินทางมาจากลิเบีย กับจะร่วมมือกับนักก่ออาชญากรรมมากขึ้น และไม่เฉพาะนักรบของไอเอส แต่เครือข่ายอัลไคดาและกลุ่มอื่น ๆ จะยังคงเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อยุโรป