นิโค รอสเบิร์ก ประกาศเลิกแข่งฟอร์มูลาวัน

นิโค รอสเบิร์ก Image copyright AFP

นิโค รอสเบิร์ก นับขับรถแข่งชาวเยอรมนีแห่งค่ายเมอร์เซเดส ซึ่งเพิ่งคว้าแชมป์โลกการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ออกมาประกาศว่าจะเลิกแข่งขันฟอร์มูลาวัน แล้ว

รอสเบิร์ก วัย 31 ปี โพสต์ข้อความทางหน้าเฟซบุ๊กว่าหลังขับรถแข่งมานาน 25 ปี โดยเริ่มต้นจากการแข่งโกคาร์ทตั้งแต่อายุ 6 ปี ขณะนี้ได้ก้าวขึ้นมาถึงจุดสูงสุด สามารถทำตามฝันของตัวเองที่ต้องการเป็นแชมป์ฟอร์มูลาวันได้แล้ว จึงเป็นเวลาเหมาะสมที่จะเลิกขับรถแข่ง

รอสเบิร์กคว้าชัยชนะ 9 ครั้ง ในการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ 21 ครั้งในฤดูกาลนี้ โดยเอาชนะเลวิส แฮมิลตัน เจ้าของแชมป์สามสมัยไปห้าแต้ม

Image copyright Getty Images

นิโค รอสเบิร์ก เป็นบุตรชายของเกเก รอสเบิร์ก ชาวฟินแลนด์ อดีตแชมป์โลกปี 2525 นิโค รอสเบิร์ก เริ่มแข่งฟอร์มูลาวันครั้งแรกเมื่อปี 2549 ในรายการบาห์เรน กรังด์ปรีซ โดยเข้าเส้นชัยเป็นคนที่เจ็ด

ด้านโตโต วอล์ฟฟ์ แห่งทีมเมอร์เซเดซ เปิดเผยว่าการตัดสินใจของรอสเบิร์กสร้างความประหลาดใจให้ทีม ซึ่งขณะนี้จะต้องหาทางออกในเรื่องตัวนักแข่งต่อไป

แอนดริว เบนสัน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการแข่งรถฟอร์มูลาวันของบีบีซี บอกว่าการประกาศเลิกแข่งรถของรอสเบิร์กทั้งที่เพิ่งคว้าแชมป์ฟอร์มูลาวันมาได้เพียงห้าวันถือว่าน่าตกใจ อย่างไรก็ดี รอสเบิร์กเองยอมรับว่าได้ทุ่มเทอย่างหนักให้กับการแข่งขันในฤดูกาลนี้ และคงคิดคำนวณแล้วว่าการจะเอาชนะแฮมิลตันอีกครั้งคงเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก รอสเบิร์กรู้สึกว่าเขาเองอยู่ในวัย 31 ปีแล้ว และเพิ่งมีลูกสาวตัวน้อย เขาคงไม่พร้อมจะอุทิศตนให้กับการฝึกซ้อมอย่างหนักอีกต่อไปแล้ว