โรนัลโด-มูรินโญ ถูกกล่าวหาหลบเลี่ยงภาษี

คริสเตียโน โรนัลโด Image copyright AP

ข้อมูลจากเอกสารที่รั่วไหลออกมาระบุว่า คริสเตียโน โรนัลโด นักเตะชื่อดัง และ โชเซ มูรินโญ กุนซือทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด หลบเลี่ยงการเสียภาษีมูลค่ามหาศาล โดยการโยกย้ายเงินจำนวนมากไปที่หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน แต่ทั้งสองปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

หนังสือพิมพ์ยุโรปหลายฉบับ รายงานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนที่เปิดโปงขบวนการหลบเลี่ยงภาษีในวงการฟุตบอล โดยจะทยอยเปิดเผยเอกสารและข้อมูลสำคัญต่าง ๆ จากเว็บไซต์ "ฟุตบอล ลีกส์"ในช่วง 3 สัปดาห์นับจากนี้ ซึ่งข้อมูลในเบื้องต้นพบว่ามีชื่อของโรนัลโด ดาวยิงทีมเรอัลมาดริด ในสเปน และมูรินโญ ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ในอังกฤษรวมอยู่ด้วย

หนังสือพิมพ์ดัตช์เอ็นอาร์ซี ในเนเธอร์แลนด์ รายงานว่า โรนัลโด เคลื่อนย้ายเงินกว่า 63.5 ล้านยูโรไปยังหมู่เกาะบริติชเวอร์จินเมื่อปลายปี 2557 ผ่านบริษัท 2 แห่งในไอร์แลนด์ เพียง 11 วันก่อนที่ทางการสเปนจะแก้ไขกฎหมายภาษี และจนถึงขณะนี้โรนัลโดยังไม่ยอมตอบคำถามของอีไอซี

Image copyright PA

ข้อมูลที่เปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ระบุว่า มูรินโญ ได้โอนเงินกว่า 12 ล้านยูโรไปยังบัญชีในสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นของบริษัทแห่งหนึ่งในหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน โดยข้อมูลชุดนี้ได้รายงานถึง "ระบบ" ที่ฮอร์เก้ เมนเดส ผู้ก่อตั้งบริษัทเจติฟุเตซึ่งเป็นบริษัทนายหน้าในวงการลูกหนัง อย่างไรก็ตามเมนเดสปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิด บริษัทของเขาแถลงว่า ทั้งโรนัลโดและมูรินโญไม่ได้ทำผิดกฎหมายสเปน ทั้งระบุด้วยว่าทางบริษัททำหน้าที่อย่างมืออาชีพทั้งต่อลูกค้าและทางการ และได้กล่าวหาว่าสื่อใช้เล่ห์เหลี่ยมในการรายงานข่าวนี้