สถานะทางสังคมต่ำอาจทำให้ภูมิคุ้มกันแย่ไปด้วย

บ้านจัดสรร Image copyright Getty Images

นักวิจัยศึกษาพบว่าสถานะทางสังคมของคนเรามีผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยดุ๊ก ในสหรัฐฯ ซึ่งทำการทดลองกับลิงได้ข้อมูลบ่งชี้ว่าการที่คนเรามีสถานะทางสังคมต่ำนั้น จะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจนถึงขั้นทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และมีปัญหาสุขภาพจิตได้

ผลงานวิจัยซึ่งเผยแพร่อยู่ในวารสาร Science ชิ้นนี้ ไม่ได้นำตัวแปรเรื่องพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างการสูบบุหรี่ การไม่ออกกำลังกาย และการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งกลุ่มคนที่มีฐานะยากจนกว่ามักปฏิบัติมาเป็นปัจจัยในการศึกษาด้วย แต่ได้ศึกษาลึกลงไปกว่านั้น

Image copyright Laurent Brent

นักวิจัยนำลิงวอกเพศเมีย 45 ตัว ซึ่งไม่ได้มีความสัมพันธ์และไม่ได้อยู่ในฝูงเดียวกัน มาแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ๆ ละ 9 ตัว โดยจับให้ลิงเข้ากลุ่มทีละตัว ๆ และพบว่าลิงตัวใหม่ที่เข้าไปรวมกลุ่มนั้นมักจะมีลำดับทางสังคมต่ำที่สุดในกลุ่ม กับมีอาการเครียดเรื้อรัง ไม่ได้รับความสนใจและยังถูกลิงตัวอื่นข่มขู่ด้วย

นอกจากนี้ยังนำเลือดของลิงมาวิเคราะห์โดยสกัดเอาเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันมาศึกษาเพื่อดูการแสดงออกของยีน และพบว่าลิงที่มีลำดับทางสังคมสูงและต่ำที่สุดในกลุ่มนั้นมีการแสดงออกของยีนกว่า1,600 ชนิดที่ไม่เหมือนกัน ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของลิงที่มีลำดับทางสังคมต่ำที่สุดทำงานหนักเกินไป

Image copyright Laurent Brent

นักวิจัยยังต้องการหาคำตอบด้วยว่าการแสดงออกของยีนที่แตกต่างกันนั้นจะส่งผลอย่างไร จึงนำเชื้อแบคทีเรียไปทดลองกับเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน และพบว่าเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของลิงที่มีลำดับทางสังคมต่ำที่สุดนั้นต้านทานการติดเชื้อได้น้อยกว่าด้วย

ดร. โนอาห์ ชไนเดอร์-แมกเลอร์ หนึ่งในคณะนักวิจัยบอกกับบีบีซีว่าผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม ไม่ได้เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่ทำให้คนเรามีสุขภาพไม่ดี แต่ยังมีองค์ประกอบอย่างอื่นที่ส่งผลต่อสุขภาพของคนที่มีสถานะทางสังคมต่ำ โดยองค์ประกอบเหล่านั้นเป็นสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมของคนเหล่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง