เพลิงไหม้งานปาร์ตี้ในเมืองโอ๊คแลนด์ คาดตายถึง 40 คน

ตึกถูกไฟไหม้ Image copyright Reuters

เหตุเพลิงไหม้ในงานปาร์ตี้ซึ่งจัดขึ้นที่อาคารหลังหนึ่งในเมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 คน แต่เจ้าหน้าที่คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจสูงถึง 40 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยกับบีบีซีว่า เพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.30 น.ของคืนวันศุกร์ ที่อาคารสองชั้นแห่งหนึ่ง โดยในขณะนั้นกำลังมีการแสดงดนตรีของวงโกลเดน ดอนนา ซึ่งเป็นวงดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์

Image copyright Reuters

น.ส.เทเรซา เดโลช-รีด หัวหน้าหน่วยดับเพลิงของเมืองโอ๊คแลนด์กล่าวว่าขณะเกิดเหตุมีผู้อยู่ในอาคารประมาณ 50-100 คน โดยทางลงจากชั้นสองมีอยู่ทางเดียวคือต้องลงจากบันไดไม้ เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไปถึงที่เกิดเหตุก็ไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัย และอาคารหลังนี้ก็ไม่ได้ติดตั้งหัวกระจายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ

อาคารหลังดังกล่าวเป็นที่ทำงานและอยู่อาศัยของคนทำงานศิลปะ นายบ็อบ มูล ช่างภาพคนหนึ่งบอกกับ นสพ.ท้องถิ่นอีสต์เบย์ไทมส์ว่า พยายามช่วยชีวิตเพื่อนที่ติดอยู่ข้างในแต่ไม่สำเร็จ ขณะที่ถังดับเพลิงที่มีอยู่ก็ไม่ทำงาน

Image copyright Getty Images

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเผยแพร่วิดีโอจากที่เกิดเหตุผ่านทางโซเชียลมีเดียซึ่งชี้ให้เห็นเปลวเพลิงลุกท่วมหลังคาอาคาร และมีรถดับเพลิงสามคันไปคุมเพลิง

เฟซบุ๊กของผู้จัดแสดงดนตรีครั้งนี้ระบุว่า งานจะจัดขึ้นในสถานที่ลับทางตะวันออกของเมืองโอ๊คแลนด์ และจะไม่เปิดเผยสถานที่จัดจนกว่าจะถึงวันงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง