ชาวอิตาลีลงประชามติชี้ชะตานายกรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรีมัตเตโอ เรนซี Image copyright EPA

ประชาชนในอิตาลีออกไปลงประชามติในวันนี้ (4 ธ.ค.) ตามข้อเสนอของนายกรัฐมนตรีที่ต้องการให้มีการปฏิรูปรัฐสภา นักวิเคราะห์ชี้ว่า ผลที่ออกมาอาจเป็นการส่งสัญญาณต่อต้านฝ่ายกุมอำนาจ ซึ่งกำลังเป็นกระแสที่มาแรงในยุโรป

นายกรัฐมนตรีมัตเตโอ เรนซี จากพรรคฝ่ายกลางซ้าย เสนอให้มีการปฏิรูปรัฐสภาเพื่อให้มีความคล่องตัวมากขึ้น ข้อเสนอของเขารวมไปถึงการลดทอนอำนาจของวุฒิสภา โดยเขาต้องการลดจำนวนสมาชิกวุฒิสภาลงจาก 315 คน ให้เหลือ 100 คน ส่วนใหญ่จะมาจากนายกเทศมนตรีและตัวแทนภูมิภาคต่าง ๆ นายเรนซีชี้ว่า การปฏิรูปจะช่วยเร่งกระบวนการร่างกฎหมายให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความยุ่งยากและล่าช้า

อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านได้รณรงค์ให้ประชนชนบอกปัดข้อเสนอดังกล่าว โดยชี้ว่าข้อเสนอนี้จะเอื้อให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจมากขึ้น

Image copyright AP Photo/Antonio Calanni

การลงประชามติเริ่มตั้งแต่เวลา 7.00 นาฬิกา ถึงเวลา 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น คาดว่าผลจะออกมาในเช้าวันจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้มีสิทธิ์ลงประชามติครั้งนี้ราว 50 ล้านคน และส่วนใหญ่เบื่อหน่ายกับภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ชะงักงันมาหลายปีแล้ว คาดว่าผู้ไปลงประชามติจะใช้โอกาสนี้แสดงความไม่พอใจต่อนายเรนซี

ผลการสำรวจความคิดเห็นเมื่อเดือนที่แล้ว ระบุว่า ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของนายเรนซี มีคะแนนนำอย่างน้อย 5% แต่คาดว่ายังมีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนอีกมากที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ ก่อนหน้านี้นายเรนซีประกาศว่า ตนจะลาออกจากตำแหน่งหากแพ้การลงประชามติครั้งนี้