ชาวอินโดนีเซียเดินขบวนแสดงพลังสามัคคี

ชาวอินโดนีเซียร่วมชุมนุมในกรุงจาการ์ตา Image copyright ADEK BERRY/AFP/Getty Images

ชาวอินโดนีเซียหลายหมื่นคนออกมาร่วมชุมนุมในกรุงจาการ์ตา เพื่อแสดงพลังแห่งความเป็นหนึ่งเดียว และคัดค้านกลุ่มที่ต่อต้านผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา

การเดินขบวนในวันนี้ (4 ธ.ค.) ถือเป็นการเดินขบวนแสดงวัฒนธรรมของอินโดนีเซียไปในตัวด้วย เพราะมีนักเต้นระบำพื้นเมืองจากทั่วประเทศ และมีธงขนาดใหญ่ที่มีคำว่า "เราเป็นอินโดนีเซีย" รวมอยู่ในขบวนด้วย ตำรวจบอกว่า มีผู้ร่วมชุมนุมราว 30,000 คน ด้านหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์รายงานว่า การชุมนุมจัดขึ้นโดยพรรคการเมือง 2 พรรคที่ร่วมรัฐบาลของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับนายบาซูกิ ชาฮาจา ปูร์นามา หรือ อาฮก ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา อย่างไรก็ตาม ในการเดินขบวนต่อต้านนายปูร์นามาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน. วิโดโด้ได้เข้าร่วมด้วย

Image copyright EPA/ADI WEDA

ประธานพรรคประชาธิปไตยแห่งชาติที่ร่วมเดินขบวนในวันนี้ กล่าวว่า อินโดนีเซียไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ หากขาดความเป็นปึกแผ่น ดูหมิ่นศาสนา และไม่ไว้ใจกันและกัน

ทั้งนี้ นายปูร์นามา ซึ่งเป็นคนเชื้อสายจีนที่นับถือศาสนาคริสต์ ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นศาสนาอิสลามในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเขาระบุว่า กลุ่มอิสลามที่ใช้คำสอนในคัมภีร์อัลกุรอานเพื่อกันไม่ให้คนสนับสนุนเขา เป็นพวกที่หลอกลวงผู้ลงคะแนน ส่งผลให้ก่อนหน้านี้มีกลุ่มมุสลิมสายอนุรักษ์นิยมกว่า 200,000 คนออกมาเดินขบวนประท้วงนายปูร์นามา 2 ครั้งในกรุงจาการ์ตา

Image copyright ADEK BERRY/AFP/Getty Images

กลุ่มอิสลามบอกว่า นายปูร์นามาได้วิจารณ์คัมภีร์อัลกุรอาน และแจ้งตำรวจให้ดำเนินคดีหมิ่นศาสนาอิสลาม ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี โดยในเวลาต่อมานายปูร์นามาได้กล่าวขอโทษ พร้อมยืนยันว่าตนไม่ได้หมิ่นศาสนาอิสลาม และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา อัยการระบุว่าอาจมีการนำคดีขึ้นไต่สวนในศาล