ทรัมป์ลั่นเก็บภาษีเพิ่มลงโทษกิจการที่ย้ายฐานผลิตไปต่างแดน

โดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright AP

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความเตือนบรรดากิจการที่เตรียมย้ายฐานการผลิตจากในสหรัฐฯไปยังต่างประเทศว่า จะมีการเก็บภาษี 35 % กับสินค้าที่กิจการเหล่านี้ส่งกลับเข้ามาขายในสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัทที่ให้คนงานอเมริกันออกจากงาน และย้ายไปสร้างโรงงานในต่างแดนแทน

นายทรัมป์ระบุว่า นี่เป็นการเตือนล่วงหน้า เพื่อไม่ให้กิจการต่าง ๆ ดำเนินนโยบายผิดพลาดที่มีราคาแพงอย่างยิ่งลงไป เนื่องจากสหรัฐฯเองกำลังจะลดภาษีและผ่อนปรนข้อกำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ให้ภาคธุรกิจอยู่แล้ว ดังนั้นกิจการที่คิดจะย้ายฐานการผลิตไปที่อื่นและทำให้คนอเมริกันตกงาน แถมยังจะส่งสินค้ากลับเข้ามาขายในสหรัฐฯโดยคิดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบหรือถูกลงโทษนั้น คิดผิดเสียแล้ว

Image copyright Getty Images

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ระบุเพิ่มเติมว่า กิจการที่ต้องการย้ายฐานผลิต สามารถย้ายไปมาได้อย่างเสรีภายในพื้นที่ 50 มลรัฐของสหรัฐอเมริกา โดยจะไม่มีการเก็บภาษีเพิ่มแต่อย่างใด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายทรัมป์ทวีตข้อความเตือนบริษัทเร็กซ์นอร์ด คอร์ปอเรชัน ในรัฐอินเดียนา ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอะไหล่เครื่องจักรอุตสาหกรรมที่เตรียมปลดคนงาน 300 คน และจะย้ายฐานการผลิตไปยังเม็กซิโกว่า เขาจะไม่ปล่อยให้เหตุการณ์ลักษณะนี้ซึ่งพบได้ทั่วสหรัฐฯ เกิดขึ้นอีกต่อไป

Image copyright Tweeter

ทั้งนี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญมองว่า นายทรัมป์จะต้องประสบปัญหาทางกฎหมาย หากต้องการตั้งกำแพงภาษีกับกิจการที่กล่าวมาข้างต้นโดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาเสียก่อน และเชื่อว่าหากมีการนำกรณีนี้ฟ้องร้องต่อศาล ศาลของสหรัฐฯน่าจะวินิจฉัยไม่เห็นชอบต่อการตั้งกำแพงภาษีดังกล่าวเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง