นายกรัฐมนตรีอิตาลีและนิวซีแลนด์ประกาศลาออกจากตำแหน่ง

นายมัตเตโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลี Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายเรนซีอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลีมานานราวสองปีครึ่ง และได้เสนอแผนการปฏิรูปหลายอย่างเพื่อแก้ไขระบบราชการที่ไร้ประสิทธิภาพ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของอิตาลีในเวทีโลก

นายมัตเตโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลี ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังพ่ายแพ้ในการลงประชามติเพื่อตัดสินใจว่าจะดำเนินตามแผนการปฏิรูปรัฐธรรมนูญของเขาหรือไม่ โดยผลการนับคะแนนเสียงเบื้องต้นชี้ว่า มีผู้เห็นชอบเพียง 39-43% แต่มีผู้ลงคะแนนเสียงคัดค้านถึง 57-61%

นายกรัฐมนตรีอิตาลีแถลงข่าวการลาออกในช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นการแสดงความรับผิดชอบที่แผนการของเขาไม่ได้รับการสนับสนุน โดยเขาจะแจ้งการลาออกต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ และยื่นหนังสือลาออกต่อประธานาธิบดีต่อไป ซึ่งคาดกันว่าประธานาธิบดีจะขอให้เขายังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไป จนกว่ารัฐสภาจะผ่านร่างกฎหมายงบประมาณภายในเดือนนี้เสียก่อน

Image copyright Reuters

ทั้งนี้ นายเรนซีอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลีมานานราวสองปีครึ่ง และได้เสนอแผนการปฏิรูปหลายอย่างเพื่อแก้ไขระบบราชการที่ไร้ประสิทธิภาพ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของอิตาลีในเวทีโลก แต่อย่างไรก็ตาม การลงประชามติครั้งนี้กลับเป็นโอกาสให้ประชาชนจำนวนมากแสดงความไม่พอใจในตัวนายเรนซีแทน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ที่กรุงโรม ประชาชนออกมาฉลองกับข่าวที่นายเรนซีประกาศจะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลี

บรรดาพรรคการเมืองประชานิยมซึ่งเป็นแกนนำในการลงมติคัดค้านการปฏิรูปรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ต่างออกมาระบุว่าพร้อมที่จะจัดตั้งรัฐบาลใหม่หลังการลาออกของนายเรนซี ส่วนบรรดาผู้เชี่ยวชาญมองว่า ชัยชนะของฝ่ายพรรคการเมืองประชานิยมซึ่งเป็นฝ่ายขวาจัดและคัดค้านการรับผู้อพยพเข้ายุโรปในครั้งนี้ สะท้อนถึงการลุกฮือของฝ่ายขวาทั่วโลก

Image copyright AP

ด้านนายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเช่นกันโดยอ้างเหตุผลเรื่องครอบครัว นายคีย์ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่สามแล้วระบุว่า งานในหน้าที่ผู้นำประเทศทำให้บรรดาผู้เป็นที่รักของเขาต้องเสียสละกันอย่างมาก และลูก ๆ ของเขาต้องประสบกับเหตุการณ์ที่ถูกล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวบ่อยครั้ง

ก่อนหน้านี้ นายคีย์ได้เคยประกาศว่าจะไม่ลงสมัครในการเลือกตั้งครั้งต่อไปในปีหน้า โดยหนังสือพิมพ์นิวซีแลนด์ เฮราลด์ รายงานว่า ภรรยาของนายคีย์เป็นผู้ขอให้เขาลาออกจากตำแหน่งในครั้งนี้ ซึ่งคำขอลาออกของนายคีย์จะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 ธันวาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง