แอปเปิลเผยกำลังลงทุนผลิตรถขับเคลื่อนอัตโนมัติจริง

บริษัทแอปเปิล Image copyright PA

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ "แอปเปิล" เปิดเผยอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่า ทางบริษัทได้ลงทุนในโครงการผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตนเองจริง โดยแอปเปิลส่งหนังสือถึงสำนักงานกำกับควบคุมความปลอดภัยจราจรบนทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ (NHTSA) ระบุว่ามีการลงทุนมูลค่ามหาศาล เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของเครื่องจักรกลและสร้างระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติขึ้นมา โดยคาดว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้ก้าวไปอีกขั้น

เคยมีการคาดการณ์กันมานานแล้วว่า แอปเปิลกำลังพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอยู่ โดยมีการจดทะเบียนโดเมนเนมของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ตอย่าง apple.car และ apple.auto เอาไว้แล้ว และก่อนหน้านี้ทางบริษัทรถยนต์ฟอร์ดก็ได้ออกมาแถลงว่า ตนกำลังพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติโดยคาดว่าแอปเปิลกำลังเป็นคู่แข่งในการพัฒนารถชนิดนี้อยู่เช่นกัน

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ รถขับเคลื่อนอัตโนมัติต้นแบบของกูเกิลที่เผยโฉมออกมาเมื่อสองปีที่แล้ว

ในหนังสือที่แอปเปิลส่งถึง NHTSA นั้น ได้ร้องขอให้ทางการอย่าเพิ่งออกกฎระเบียบในการทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติเพิ่มมากขึ้นจนเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมระหว่างผู้ที่อยู่ในธุรกิจนี้มาแต่เดิมและผู้ลงทุนรายใหม่ นอกจากนี้ แอปเปิลยังเสนอให้บริษัทต่าง ๆ ที่พัฒนาเทคโนโลยีรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ แบ่งปันข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุที่ผ่านมาระหว่างกัน เพื่อช่วยกันพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น โดยให้มีการคุ้มครองข้อมูลความเป็นส่วนตัวของแต่ละบริษัทในระดับหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ บริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่นกูเกิล ได้เริ่มทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติของตนบนท้องถนนแล้ว ส่วนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสลาประกาศว่า จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ขับเคลื่อนอัตโนมัติไว้ในรถยนต์ของเทสลาทุกรุ่นนับแต่นี้เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง