จีนและรัสเซียใช้สิทธิวีโต้ ยับยั้งร่างมติของสหประชาชาติที่จะให้หยุดยิงในเมืองอเลปโป

กองกำลังรัฐบาลซีเรียเดินหน้ายึดคืนพื้นที่จากกลุ่มกบฏในเมืองอเลปโปได้เพิ่มมากขึ้น Image copyright AP
คำบรรยายภาพ กองกำลังรัฐบาลซีเรียเดินหน้ายึดคืนพื้นที่จากกลุ่มกบฏในเมืองอเลปโปได้เพิ่มมากขึ้น

รัสเซียและจีนใช้สิทธิยับยั้งหรือวีโต้ ในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อยับยั้งร่างมติที่จะให้มีการหยุดยิงในเมืองอเลปโปของซีเรียเป็นเวลา 7 วัน โดยมตินี้มุ่งเปิดทางให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าถึงชาวเมืองที่ตกอยู่ในวงล้อมของการสู้รบ

นายวิทาลี ชูร์คิน ทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติระบุว่า ใช้สิทธิยับยั้งร่างมติดังกล่าว เนื่องจากไม่มีการเปิดโอกาสให้บรรดาชาติสมาชิกได้พิจารณาร่างมติโดยละเอียดเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนการลงมติตามธรรมเนียม แต่อย่างไรก็ตาม นางมิเชล ซิซัน อุปทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติได้แย้งว่า คำกล่าวของรัสเซียเป็นเพียงข้ออ้างที่ปั้นแต่งขึ้นมา เพื่อคงความได้เปรียบในการสู้รบในเมืองอเลปโป ซึ่งขณะนี้ฝ่ายกองกำลังรัสเซียและรัฐบาลซีเรียกำลังเดินหน้ายึดคืนพื้นที่จากกลุ่มกบฏในเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกได้เพิ่มมากขึ้น

คำบรรยายภาพ แผนภาพแสดงพื้นที่ยึดครองของฝ่ายต่าง ๆ ในซีเรีย

ทั้งนี้ อียิปต์ นิวซีแลนด์ และสเปน เป็นผู้ร่วมกันเสนอร่างมติหยุดยิงดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคง โดยมี 11 ชาติออกเสียงสนับสนุน แต่เวเนซุเอลาออกเสียงคัดค้าน และถูกจีนกับรัสเซียใช้สิทธิยับยั้งไปในที่สุด โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 6 แล้ว ที่รัสเซียใช้สิทธิยับยั้งร่างมติหยุดยิงในซีเรีย ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา

คาดกันว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังรัฐบาลซีเรียสามารถรุกคืบเข้าชิงพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฎไปได้กว่าร้อยละ 70 แล้ว แต่อาจยังมีพลเรือนอีกกว่าแสนคนติดอยู่ในพื้นที่ที่เหลือของกลุ่มกบฎ โดยขาดแคลนน้ำ อาหาร และการรักษาพยาบาล