อัล กอร์ เข้าพบทรัมป์และบุตรสาว หารือเรื่องการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลก

นายอัล กอร์ เดินทางมาคนเดียวโดยไม่มีผู้ติดตาม Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอัล กอร์ เดินทางเข้าพบนายโดนัลด์ ทรัมป์ และบุตรสาว ที่ตึกทรัมป์ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์กโดยไม่มีผู้ติดตาม

อดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์ ของสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันเป็นนักเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกคนสำคัญ ได้เดินทางมาเข้าพบนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ และอิวานกา บุตรสาว ที่ตึกทรัมป์ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์ก โดยคาดว่าเพื่อโน้มน้าวต่อรองให้ผู้นำประเทศคนใหม่เข้าใจถึงปัญหาสภาพแวดล้อมโลก ซึ่งก่อนหน้านี้นายทรัมป์เคยกล่าวว่าเป็นเพียงเรื่องหลอกลวงที่จีนสร้างขึ้น

Image copyright FABRICE COFFRINI/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ อดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์ ปัจจุบันเป็นนักเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกคนสำคัญ

ในการเข้าพบครั้งนี้ นายกอร์เดินทางมาคนเดียวโดยไม่มีผู้ติดตาม และได้เข้าพบกับอิวานกา บุตรสาวของทรัมป์ ก่อนจะได้เข้าหารือกับว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ โดยก่อนหน้านี้เชื่อกันว่า อิวานกาและสามีมีความสนใจในปัญหาสภาพภูมิอากาศโลก และหลายฝ่ายหวังว่าเธอจะสามารถช่วยโน้มน้าวให้บิดาเปลี่ยนใจมาให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ได้

Image copyright Chip Somodevilla/Getty Images

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอิวานกาจะมีบทบาทใด ๆ ในทีมการเมืองของบิดาหลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีหรือไม่ และองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมบางแห่งอย่างกรีนพีซได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ไม่ควรฝากความหวังเรื่องสิ่งแวดล้อมในรัฐบาลของทรัมป์ไว้ที่อิวานกา เพราะภาพลักษณ์ความเป็นคนหัวก้าวหน้าของเธอ ถูกใช้เพื่อลดภาพความรุนแรงในนโยบายของบิดาของเธอมาโดยตลอด

นายกอร์เผยกับสื่อมวลชนหลังการพบหารือว่า การสนทนากับนายทรัมป์มีหลายประเด็นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง และจะยังคงมีการพูดคุยกันต่อไป