มาทาดอร์หญิงนักสู้วัวกระทิงและการเหยียดเพศในสเปน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

มาทาดอร์หญิงนักสู้วัวกระทิงและการเหยียดเพศในสเปน

โครงการ 100 Women นำเสนอเรื่องราวของผู้หญิง 100 คนที่มีอิทธิพลหรือสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น

ในตอนนี้ จะพาไปรู้จักกับ "กอนชี่ ริโอส" วัย 25 ปี หญิงสาวผู้ทำตามความฝันของตนเองได้สำเร็จด้วยการเป็น "มาทาดอร์หญิง" ของสเปนที่ปัจจุบันมีอยู่เพียง 4 คนเท่านั้น

กอนชี่ได้แรงบันดาลใจในการเป็นมาทาดอร์หลังจากได้ชมการสู้วัวกระทิงอันน่าตื่นเต้นเมื่ออายุได้ 15 ปี ในวันนั้นนักสู้วัวกระทิงทำให้ผู้ชมในสนามรวมถึงเธอรู้สึกตื่นเต้น กอนชี่บอกกับตัวเองว่าสักวันหนึ่งอยากจะยืนอยู่ที่จุดนั้นให้ได้

ปัจจุบันเธอเป็น 1 ในมาทาดอร์หญิงเพียง 4 คนในสเปน แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะศิลปะการสู้วัวกระทิงที่สเปนเป็นกิจกรรมที่ผู้ชายมีบทบาทใหญ่ในทุก ๆ ขั้นตอน ในช่วงแรกจึงเป็นเรื่องยากสำหรับเธอที่จะได้รับการจ้างงานในประเทศ เธอต้องพิสูจน์ตัวเองอยู่ถึง 5 ปีด้วยการเริ่มเป็นมาทาดอร์ที่เปรูและเม็กซิโก ต่อมาจึงได้เป็นนักสู้วัวกระทิงที่สเปนอย่างที่ได้ตั้งใจไว้

กอนชี่บอกว่าคนทั่วไปอาจมองว่าการสู้วัวกระทิงเป็นกีฬาอย่างหนึ่ง แต่สำหรับเธอมันคือศิลปะการแสดงแขนงหนึ่ง เพราะประกอบไปด้วยการเต้นรำไปตามเสียงเพลง การแสดง และความสวยงาม ก่อนลงสนามเธอก็ยังแต่งตัว ทำผม เหมือนกับผู้หญิงทั่วไป

กอนชี่เชื่อในเรื่องของความเสมอภาคทางเพศ เธอบอกว่าทุกคนไม่ว่าจะหญิงหรือชายต่างก็มีสิทธิ์ที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้เป็นในสิ่งที่ตัวเองฝันไว้ อย่างที่เธอได้ทำมาแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง