ทรัมป์ลั่นให้ยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบิน แอร์ ฟอร์ซ วัน ลำใหม่

นายโดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright AP

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ ทวีตข้อความว่าเขาต้องการลดค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลของรัฐบาลลง ด้วยการยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดี หรือ แอร์ ฟอร์ซ วัน ลำใหม่ ซึ่งขณะนี้บริษัทโบอิ้งกำลังดำเนินการประกอบสร้างอยู่เป็นจำนวนอย่างน้อย 2 ลำ โดยโครงการนี้มีค่าใช้จ่ายบานปลาย

นายทรัมป์ระบุในข้อความที่ทวีตว่า "โบอิ้งกำลังสร้างเครื่องบินรุ่น 747 ลำใหม่ สำหรับประธานาธิบดีคนต่อไปในอนาคต แต่ควบคุมค่าใช้จ่ายกันไม่ได้ งบบานปลายไปกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์แล้ว ต้องยกเลิกคำสั่งซื้อ ! "

Image copyright Reuters

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯทำสัญญาว่าจ้างโบอิ้งให้ประกอบเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดีลำใหม่ โดยจะนำมาเริ่มใช้งานในปี 2024 ทำให้ตัวนายทรัมป์เองนั้นจะไม่มีโอกาสได้ใช้งานเครื่องบินลำนี้ เว้นแต่จะได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่สอง ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปี 2020

มูลค่าการซื้อขายหุ้นของโบอิ้งในตลาดหลักทรัพย์ ตกลง 1% ในทันทีที่ข้อความทวิตเตอร์ของนายทรัมป์เผยแพร่ออกไป ทั้งยังมีรายงานว่า ข้อความดังกล่าวอาจเป็นการตอบโต้นายเดนนิส มูลเลนเบิร์ก ประธานผู้บริหารของโบอิ้ง ที่แสดงความเห็นผ่านหนังสือพิมพ์ชิคาโกทริบูนว่า นายทรัมป์ควรถอนคำพูดเรื่องนโยบายต่าง ๆ ของเขาที่ต่อต้านการค้าเสีย

Image copyright Reuters

ปัจจุบันนายทรัมป์ใช้เครื่องบินส่วนตัวซึ่งเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 757 ในการเดินทาง โดยเขาเคยกล่าวด้วยความภูมิใจว่า เครื่องบินส่วนตัวลำนี้ใหญ่กว่าและทันสมัยกว่าเครื่องบิน แอร์ ฟอร์ซ วัน ในทุกด้าน โดยสถานีโทรทัศน์ดิสคัฟเวอรี แชนแนล ได้ยกย่องให้เครื่องบินส่วนตัวของเขาเป็นเครื่องบินโดยสารที่หรูหราที่สุดในโลก

ด้านโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯออกมาระบุว่า ตัวเลขงบประมาณจัดซื้อเครื่องบินที่นายทรัมป์ระบุนั้นไม่ตรงกับสัญญาที่รัฐบาลทำไว้กับโบอิ้ง โดยกองทัพอากาศสหรัฐฯได้ตั้งงบประมาณเพื่อการนี้ไว้ที่ 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ระบุว่าตัวเลขอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง