เหตุแผ่นดินไหวที่อาเจะห์ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 52 ราย

มัสยิดและอาคารบ้านเรือนหลายหลังในเมืองสิกลีบนเกาะสุมาตราพังถล่มลงมา Image copyright AFP

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ซึ่งมีศูนย์กลางการสั่นสะเทือนอยู่ใต้ทะเลนอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย ทำให้มัสยิดและอาคารบ้านเรือนหลายหลังในเมืองสิกลีบนเกาะสุมาตราพังถล่มลงมา โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 52 ราย และยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอีกหลายสิบราย

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเช้าตรู่ของวันนี้ (7 ธ.ค.) เมื่อเวลาราว 5.03 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 17.2 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซียระบุว่าไม่มีความเสี่ยงเกิดคลื่นยักษ์สึนามิแต่อย่างใด

Image copyright AFP

ทั้งนี้ แรงสั่นสะเทือนสามารถรู้สึกได้ถึงเมืองบันดา อาเจะห์ เมืองเอกของจังหวัดอาเจะห์ จนทำให้ผู้คนต้องอพยพออกจากตัวอาคารครู่หนึ่ง ส่วนในบริเวณที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดเช่นที่เขตปีดีจายา เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า อาจมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่าที่ได้รับรายงานไว้เดิม แต่ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยและเครื่องจักรขนาดใหญ่ออกค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากปรักหักพังแล้ว

Image copyright Reuters

เกาะสุมาตราของอินโดนีเซียประสบภัยแผ่นดินไหวมาหลายครั้งแล้วในปีนี้ ส่วนเมื่อปี 2004 อาเจะห์ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิในมหาสมุทรอินเดีย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 120,000 ราย