"ซอฟต์แบงก์" ประกาศจะลงทุนในสหรัฐฯเป็นมูลค่ากว่า 50,000 ล้านดอลลาร์

"ซอฟต์แบงก์" บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ "ซอฟต์แบงก์" บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น

นายมาซาโยชิ ซัน ประธานผู้บริหาร "ซอฟต์แบงก์" บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ประกาศจะเข้าลงทุนในสหรัฐอเมริกา ด้วยเม็ดเงินมูลค่ากว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยการตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้น หลังนายซันได้เข้าพบเจรจากับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯที่นครนิวยอร์ก

นายทรัมป์ได้เผยแพร่ข่าวนี้ทางบัญชีทวิตเตอร์ของเขา แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ซอฟต์แบงก์จะลงทุนในกิจการใดของสหรัฐฯบ้างและมีแผนการลงทุนอย่างไร

ทั้งนี้ ซอฟต์แบงก์เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งบริหารงานโดยนายมาซาโยชิ ซัน นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น ผู้มีสายตายาวไกลในเรื่องแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยเขาเป็นผู้ลงทุนรายแรก ๆ ของอาลีบาบา และเล็งเห็นความสำคัญของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ก่อนใคร

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายมาซาโยชิ ซัน ประธานผู้บริหารซอฟต์แบงก์

ก่อนหน้านี้ ซอฟต์แบงก์ได้เข้าซื้อกิจการของโวดาโฟนในญี่ปุ่น และบริษัทโทรคมนาคม "สปรินต์" ของสหรัฐฯ ไปด้วยเงิน 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นการเข้าซื้อกิจการในต่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัทญี่ปุ่นในขณะนั้น

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซอฟต์แบงก์ยังได้เข้าซื้อกิจการบริษัทเทคโนโลยี เออาร์เอ็ม โฮลดิงส์ ของสหราชอาณาจักรไปด้วยเงิน 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อีกด้วย โดยบริษัทดังกล่าวตั้งอยู่ในเมืองเคมบริดจ์ เป็นผู้ออกแบบและผลิตไมโครชิปสำหรับใช้งานในสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อ เช่นแอปเปิล และซัมซุง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง