ออกกำลังกายแต่พอดีช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มได้

ผู้ชายวิ่งออกกำลังกาย Image copyright Thinkstock

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Justus-Liebig ในเยอรมนี เผยผลการศึกษาล่าสุดลงในวารสาร Reproduction ซึ่งพบว่าการออกกำลังกายแต่พอดีครั้งละครึ่งชั่วโมง ราวสามครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มทั้งปริมาณและคุณภาพของสเปิร์มหรือตัวอสุจิในผู้ชายได้เป็นอย่างดี

นักวิจัยทำการทดลองกับอาสาสมัคร 261 คน ซึ่งเป็นผู้มีสุขภาพดี ไม่มีปัญหาด้านการเจริญพันธุ์มาก่อน โดยคนกลุ่มนี้มีจำนวนสเปิร์มในระดับปกติ อย่างไรก็ตาม อาสาสมัครทั้งหมดมีรูปแบบการดำรงชีวิตที่ไม่ใช้กำลังแรงงานหรือเคลื่อนไหวมากนัก และหนึ่งในสามมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐานเล็กน้อย

Image copyright Thinkstock

มีการแยกอาสาสมัครออกเป็น 4 กลุ่ม โดยให้แต่ละกลุ่มออกกำลังกายในระดับความหนักหน่วงที่แตกต่างกันเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งมีตั้งแต่กลุ่มที่ไม่ออกกำลังกายเลย ไปจนถึงกลุ่มที่ออกกำลังกายหนักมาก เช่นวิ่งบนสายพานเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง สามครั้งต่อสัปดาห์ ปรากฏว่ากลุ่มที่ออกกำลังกายแบบปานกลาง คือวิ่งบนสายพานครั้งละครึ่งชั่วโมง สามครั้งต่อสัปดาห์ มีจำนวนสเปิร์มเพิ่มขึ้นมากที่สุด และมีคุณภาพดีที่สุด ซึ่งผลที่ได้แตกต่างจากกลุ่มที่ไม่ออกกำลังกายอย่างมาก

อาสาสมัครที่มีจำนวนสเปิร์มเพิ่มขึ้นต่างมีน้ำหนักตัวลดลงไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีการศึกษายืนยันมาแล้วว่า น้ำหนักตัวที่เกินเกณฑ์มาตรฐานเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จำนวนสเปิร์มลดลง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การออกกำลังกายหนักหน่วงเกินไปก็อาจทำให้จำนวนสเปิร์มลดลงได้ เช่นที่พบในหมู่นักกีฬาปั่นจักรยาน

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มจำนวนสเปิร์มด้วยวิธีนี้เป็นการเพิ่มขึ้นเพียงชั่วคราว เพราะหากไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอติดต่อกันแล้ว จำนวนสเปิร์มจะลดลงหลังเลิกออกกำลังกายไปราวหนึ่งเดือน นอกจากนี้ การออกกำลังกายหนักหน่วงเกินไปก็อาจทำให้จำนวนสเปิร์มลดลงได้ เช่นที่พบในหมู่นักกีฬาปั่นจักรยาน

ด้านนักวิจัยระบุว่า แม้การออกกำลังกายจะทำให้ปริมาณสเปิร์มเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญพันธุ์ให้มีโอกาสมีบุตรได้ง่ายขึ้นหรือไม่ เพราะการที่ผู้ชายมีบุตรยากนั้นอาจมาจากหลายสาเหตุที่นอกเหนือไปจากจำนวนสเปิร์มไม่เพียงพอเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง