แพทย์อินเดียเตรียมผ่าตัดกระเพาะอาหารช่วยหญิงอ้วนที่สุดในโลก

อีมาน อาเหม็ด อาบิด เอล อาตี Image copyright COURTESY: DR MUFFAZAL LAKDAWALA

อีมาน อาเหม็ด อาบิด เอล อาตี หญิงชาวอียิปต์วัย 36 ปี ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นหญิงที่อ้วนที่สุดในโลกด้วยน้ำหนัก 500 กิโลกรัม จะเดินทางไปยังนครมุมไบของอินเดีย เพื่อเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อช่วยลดน้ำหนัก โดยมีนายแพทย์มุฟฟาซาล ลักดาวาลา ผู้เคยทำการผ่าตัดแบบเดียวกันให้กับรัฐมนตรีของอินเดียสองรายที่มีปัญหาโรคอ้วนมาแล้ว เป็นแพทย์ผู้รับผิดชอบการผ่าตัดในครั้งนี้

อีมานจะเดินทางจากอียิปต์ไปยังอินเดียด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำ หลังจากที่ไม่ได้เดินทางออกจากบ้านไปไหนเลยนานถึง 25 ปี เนื่องจากปัญหาน้ำหนักตัว โดยหากได้รับการรับรองจากแพทย์ว่าเธอมีน้ำหนักตัวถึง 500 กิโลกรัมจริงแล้ว จะทำให้เธอครองสถิติผู้หญิงที่อ้วนที่สุดในโลก แซงหน้าพอลีน พอตเตอร์ ชาวอเมริกัน ซึ่งหนัก 292 กิโลกรัม ตามสถิติที่บันทึกไว้เมื่อปี 2010

Image copyright COURTESY: DR MUFFAZAL LAKDAWALA

อีมานมีน้ำหนักเมื่อแรกเกิด 5 กิโลกรัม และป่วยด้วยโรคเท้าช้างซึ่งทำให้แขนขาบวมเป่งจนไม่สามารถเดินได้ เมื่ออายุ 11 ปีเธอเริ่มอ้วนมากจนมีอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ซึ่งทำให้เธอต้องนอนอยู่กับเตียงตลอดเวลามานับแต่นั้น อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ลักดาวาลาได้วินิจฉัยประวัติของอีมานอีกครั้ง และลงความเห็นว่าเธอไม่น่าจะเป็นโรคเท้าช้างแต่เป็นโรคบวมน้ำเหลืองมากกว่า และจากการประเมินภาพถ่ายของเธอแล้ว อีมานน่าจะมีน้ำหนักอย่างน้อย 450 กิโลกรัม

ในตอนแรกสถานทูตอินเดียในกรุงไคโรได้ปฏิเสธที่จะออกวีซ่าให้กับอีมาน เนื่องจากเธอไม่สามารถเดินทางมายื่นคำร้องที่สถานทูตด้วยตนเองได้ แต่ในเวลาต่อมา นายแพทย์ลักดาวาลาได้ติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังรัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดีย ซึ่งได้ช่วยอนุมัติวีซ่าให้อีมานเป็นกรณีพิเศษ ครอบครัวของอีมานซึ่งมีฐานะยากจนต้องขอรับบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าเช่าเครื่องบินเหมาลำซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง

นายแพทย์ลักดาวาลาเผยกับบีบีซีว่า หลังการผ่าตัดอีมานต้องพักฟื้นอยู่ที่มุมไบต่อไปอีกราวสองสามเดือน ก่อนที่จะกลับบ้านได้ และหลังจากนั้นยังต้องใช้เวลาอีกสองหรือสามปี เพื่อที่จะลดน้ำหนักให้ต่ำลงถึงระดับน้อยกว่า 100 กิโลกรัม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง