มดคันไฟ อาจสร้างพิษร้ายให้ออสเตรเลีย

มดคันไฟ Image copyright Biosecurity Queensland

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่ามดคันไฟ อาจกลายเป็นสัตว์ที่สร้างความเสียหายรุนแรงให้กับออสเตรเลียมากกว่ามูลค่าความสูญเสียรวมที่เกิดจากการกระทำของ กระต่ายป่า คางคกในไร่อ้อย และหมาจิ้งจอก

มดคันไฟ สายพันธุ์อิวิคต้า เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ พิษของมันทำให้ผิวไหม้คัน และในขั้นรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากไม่สามารถกำจัดให้หมดสิ้น อาจจะทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ขั้นรุนแรงในคนได้ถึง 3,000 รายต่อปี

สำนักข่าวเอบีซีของออสเตรเลียรายงานว่า งานวิเคราะห์ของนักวิจัยอิสระในโครงการกำจัดมดคันไฟขอให้รัฐบาลดำเนินมาตรการเร่งด่วน ก่อนที่มันจะขยายพันธุ์ไปทั่วประเทศ

มดคันไฟสายพันธุ์นี้ถูกพบครั้งแรกในออสเตรเลียที่ท่าเรือเมืองบริสเบน ในรัฐควีนสแลนด์ เมื่อปี 2544 และได้แพร่พันธุ์ไปอย่างรวดเร็วในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐนี้ และกำลังขยายอาณาจักรประชิดรัฐนิวเซาท์เวลส์ ห่างจากรัฐนี้เพียง 50 กิโลเมตร

Image copyright Biosecurity Queensland

มดคันไฟได้ชื่อว่า เป็นสัตว์ที่มีความก้าวร้าวสูง มันรุกรานถิ่นที่อยู่ รุมกัดมนุษย์และปศุสัตว์โดยไม่เกรงกลัว พิษของมันสามารถทำให้เกิดรอยแผลบวมเป็นตุ่ม หรืออาจเกิดภูมิแพ้รุนแรงถึงเสียชีวิตได้ ในสหรัฐฯ มีรายงานผู้เสียชีวิตจากมดคันไฟสายพันธุ์นี้ถึง 80 ราย

นายแอนดรูว์ คอกซ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของอินเวซีฟ สปีชี่ส์ เคาน์ซิล หน่วยงานที่ทำงานเรื่องความหลายหลายด้านชีววิทยาในออสเตรเลีย กล่าวว่า หากรัฐบาลไม่เร่งดำเนินการกำจัดมดคันไฟให้หมดไป มันจะสร้างความเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์ต่อระบบเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม สาธารณสุข และการใช้ชีวิตกลางแจ้งของชาวออสเตรเลีย แถลงการณ์ของหน่วยงานนี้ระบุว่า ยังมีความเป็นไปได้ที่จะกำจัดมดคันไฟสายพันธุ์นี้ แต่เวลาเหลือน้อยเต็มที่แล้ว และมันจะกลายเป็นสัตว์ที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศมากกว่าสัตว์ดุร้ายชนิดอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นถูกวิจารณ์ว่าปล่อยปละละเลย ไม่ควบคุมการขยายพันธุ์ของมัน แต่โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรบอกว่า รัฐบาลได้ทุ่มงบประมาณไปในโครงการกำจัดแล้ว ราว 8,800 ล้านบาท และอาจจะพิจารณางบเพิ่มเติมในการประชุมครั้งหน้า