สภาเกาหลีใต้อาจลงมติถอดถอนประธานาธิบดีวันนี้

นางปัก กึน เฮ ประธานาธิบดีออก Image copyright Getty Images

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า หลังมีการยื่นญัตติในรัฐสภา เพื่อขอให้ดำเนินการถอดถอนนางปัก กึน เฮ ประธานาธิบดีออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.)

คาดว่าในวันนี้รัฐสภาอาจจัดการลงคะแนนเสียงเพื่อขอมติเห็นชอบต่อประเด็นดังกล่าวในทันที โดยกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีจะเริ่มต้นขึ้น หากสมาชิกรัฐสภาอย่างน้อยสองในสามออกเสียงเห็นชอบ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง

การยื่นญัตติเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน เฮ มีขึ้น หลังอัยการแถลงว่าผู้นำเกาหลีใต้มีส่วนพัวพันอย่างมากในกรณีที่นางชอย ซูน ซิล เพื่อนสนิท เรียกรับเงินและผลประโยชน์จากบริษัทต่าง ๆ รวมทั้งเข้ามามีอิทธิพลในการบริหารประเทศทั้งที่ไม่มีตำแหน่งทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ผู้นำเกาหลีใต้ยังคงปฏิเสธข้อกล่าวหาข้างต้น และยังคงไม่ลาออกจากตำแหน่ง โดยเธอระบุว่าจะปล่อยให้เป็นไปตามการตัดสินใจของรัฐสภา

Image copyright AP

มองกันว่าโอกาสที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเป็นไปได้สูง เนื่องจากบรรดาพรรคฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากในรัฐสภา และยังมีสมาชิกสภาที่ไม่สังกัดพรรคซึ่งต้องการให้นางปัก กึน เฮ พ้นจากตำแหน่งอยู่จำนวนหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านยังคงต้องการผู้ลงมติเห็นชอบให้ถอดถอนประธานาธิบดีอีกอย่างน้อย 28 เสียงจากพรรคแซนูริของผู้นำเกาหลีใต้เอง ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีคนภายในพรรคที่ไม่พอใจในตัวผู้นำพร้อมจะลงคะแนนเสียงให้

Image copyright EPA

หากมีการลงมติให้ถอดถอนประธานาธิบดีในวันนี้ นางปัก กึน เฮ จะยังไม่พ้นจากตำแหน่งในทันที แต่จะถูกระงับการปฏิบัติหน้าที่ โดยมีนายกรัฐมนตรีรักษาการแทน ในระหว่างนั้นศาลรัฐธรรมนูญซึ่งมีตุลาการ 9 คน จะพิจารณาว่าควรรับรองมติถอดถอนผู้นำของรัฐสภาหรือไม่ ซึ่งกระบวนการนี้ใช้เวลาราว 6 เดือน ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเห็นชอบเช่นเดียวกันแล้ว ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จึงจะพ้นจากตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง