รัสเซียหยุดยิงเพื่อเปิดทางอพยพผู้คนออกจากที่ล้อมในอเลปโป

ชาวเมืองอเลปโปหอบข้าวของหนีภัย Image copyright AFP

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย แถลงในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศยุโรปที่เยอรมนีว่า ขณะนี้กองกำลังรัสเซียและรัฐบาลซีเรีย ได้ยุติปฏิบัติการสู้รบในเมืองอเลปโปของซีเรียลงเป็นการชั่วคราวแล้ว เพื่อเปิดทางให้มีการอพยพพลเรือนออกจากวงล้อมการสู้รบด้านเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออก โดยนายลาฟรอฟระบุว่า มีการขนย้ายผู้คนออกไปได้กว่า 8,000 คนแล้ว

ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่เมืองอเลปโปรายงานว่า ล่าสุดการสู้รบได้เริ่มเบาบางลง แต่ยังคงมีการยิงโจมตีอยู่ในบางพื้นที่ โดยโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯแถลงเกี่ยวกับความคืบหน้าดังกล่าวว่า สหรัฐฯมีความยินดีที่สถานการณ์ส่งสัญญาณไปในทางบวก แต่จะต้องรอดูต่อไปว่าแถลงการณ์หยุดยิงของรัสเซียนั้นได้รับการปฏิบัติจริงหรือไม่เพียงใด

Image copyright NOOR HAZOURI/SARC

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียยังระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของสหรัฐฯและรัสเซียจะพบหารือกันในวันพรุ่งนี้ ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหาทางยุติการสู้รบในเมืองอเลปโป แต่อย่างไรก็ตาม ผู้นำท้องถิ่นในเมืองอเลปโปได้ออกมาเตือนว่าชาวเมืองต้องการช่องทางหนีภัยที่มีการรับประกันความปลอดภัยจากทุกฝ่ายโดยด่วน เพราะมีผู้เสียชีวิตไปจากการสู้รบแล้วถึง 800 คน และบาดเจ็บอีก 3,500 คน ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

มีรายงานว่า มีการอพยพคนชราและผู้พิการ 148 คน ออกจากบ้านพักคนชราในย่านเมืองเก่าวานนี้ หลังกองกำลังรัฐบาลเข้ายึดครองพื้นที่ดังกล่าวจากกลุ่มกบฏได้สำเร็จ โดยคนชราและผู้พิการหลายคนได้รับบาดเจ็บและติดอยู่ในบ้านพักดังกล่าวหลายวัน มีผู้ป่วย 11 คนในจำนวนนี้เสียชีวิตไปก่อนที่ความช่วยเหลือจะมาถึง เนื่องจากขาดแคลนยาและการรักษาพยาบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง