ญี่ปุ่นทำสติกเกอร์คิวอาร์โค้ดช่วยตามหาตัวผู้ป่วยสมองเสื่อมหลงทาง

สติกเกอร์คิวอาร์โค้ด Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สติกเกอร์คิวอาร์โค้ดจะบรรจุข้อมูลระบุตัวตนของคนชราที่หลงลืม และถูกติดไว้ที่เล็บหัวแม่มือ

สำนักงานสวัสดิการเมืองอิรุมะของญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับกรุงโตเกียว ได้ให้บริการทำสติกเกอร์คิวอาร์โค้ดแบบกันน้ำฟรี เพื่อนำไปติดไว้ที่เล็บหัวแม่มือหรือหัวแม่เท้าของคนชราที่มีอาการหลงลืมหรือผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม โดยสติกเกอร์นี้บรรจุข้อมูลชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์เพื่อติดต่อกลับ ในกรณีที่ผู้ป่วยพลัดหลงจากบ้านและไม่สามารถจดจำที่อยู่ของตนได้

สติ๊กเกอร์กันน้ำดังกล่าวมีขนาดราว 1 เซนติเมตร ติดอยู่กับตัวผู้ป่วยได้นานถึง 2 สัปดาห์ โดยเมื่อตำรวจพบตัวผู้ป่วยหรือคนชราที่พลัดหลง สามารถใช้เครื่องสแกนคิวอาร์โค้ดอ่านข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำส่งกลับบ้านได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สติกเกอร์กันน้ำนี้ติดทนอยู่ได้นานถึงสองสัปดาห์

เจ้าหน้าที่ผู้พัฒนาสติกเกอร์คิวอาร์โค้ดระบุตัวตนดังกล่าวบอกว่า ในปัจจุบันมีสติกเกอร์ระบุตัวตนที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าหรือถุงเท้าแล้ว แต่คนชราหรือผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมอาจไม่ได้สวมใส่เสื้อผ้าเหล่านั้นทุกครั้งไป จึงเป็นการดีกว่าที่จะมีสติกเกอร์ติดที่ร่างกายโดยตรง และสามารถซ่อนเอาไว้ใต้ร่มผ้าด้วยการสวมถุงมือหรือถุงเท้าทับได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นสังคมผู้สูงวัย โดยมีจำนวนประชากรที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปมากถึงหนึ่งในสี่ และจำนวนคนชราจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 40 ในปี 2055

ข่าวที่เกี่ยวข้อง