ประธานศาลฎีกาสหราชอาณาจักรลั่น ไม่วินิจฉัยล้มเลิกผลประชามติออกจากอียู

หน้าศาลฎีกาแห่งสหราชอาณาจักร Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ศาลฎีกาแห่งสหราชอาณาจักร

เดวิด นิวเบอร์เกอร์ ประธานศาลฎีกาแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งใกล้จะมีคำตัดสินเรื่องที่มีผู้ร้องคัดค้านไม่ให้รัฐบาลเริ่มกระบวนการออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน ได้ออกมาระบุว่าศาลจะไม่วินิจฉัยเพื่อล้มเลิกผลการลงประชามติที่ให้สหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกอียูหรือ "เบร็กสิต" โดยเด็ดขาด แต่การวินิจฉัยของศาลครั้งนี้ จะเป็นไปเพื่อมุ่งให้สามารถนำผลประชามตินั้นมาปฏิบัติได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ลอร์ดนิวเบอร์เกอร์กล่าวข้างต้น หลังมีผู้ร้องต่อศาลว่าคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันไม่มีสิทธิเริ่มกระบวนการเบร็กสิต ตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอนได้ด้วยตนเอง แต่ต้องผ่านการออกเป็นกฎหมายให้รัฐสภาเห็นชอบเสียก่อน ซึ่งศาลฎีกาแห่งสหราชอาณาจักร จะมีคำวินิจฉัยในเรื่องดังกล่าวในเร็ววันนี้ ส่วนแผนการของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี ที่จะยื่นแจ้งความจำนงออกจากการเป็นสมาชิกต่ออียูภายในเดือนมีนาคมปีหน้านั้น ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากสภาสามัญชนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ลอร์ดนิวเบอร์เกอร์ ประธานศาลฎีกาแห่งสหราชอาณาจักร ชี้ศาลจะไม่วินิจฉัยเพื่อกลับผลประชามติที่ให้สหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกอียูหรือ "เบร็กสิต" โดยเด็ดขาด

ก่อนหน้านี้ ศาลฎีกาแห่งสหราชอาณาจักรได้เปิดรับฟังการให้ปากคำต่อกรณีดังกล่าวจากหลายฝ่าย โดยนายเจมส์ เอียดี หัวหน้าทนายของฝ่ายรัฐบาลให้การต่อศาลว่า สิทธิในการเข้าเป็นสมาชิกหรือออกจากการเป็นสมาชิกอียูนั้น เกิดขึ้นและยุติลงในเวทีระหว่างประเทศ โดยไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายนิติบัญญัติภายในประเทศใด ๆ จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องออกกฎหมายกรณีเบร็กสิตให้รัฐสภาผ่านความเห็นชอบอีก

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ มีประชาชนบางส่วนถือป้ายประท้วงหน้าศาลฎีกา

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนรัฐบาลของสก็อตแลนด์และแคว้นเวลส์ได้ขึ้นให้การต่อศาล โดยคัดค้านการที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรจะยื่นแจ้งความจำนงออกจากการเป็นสมาชิกต่ออียูไปโดยพละการ โดยไม่ปรึกษาหารือกับสก็อตแลนด์และเวลส์ผ่านกระบวนการของรัฐสภาเสียก่อน ซึ่งเท่ากับเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม