ยูเอ็นเรียกร้องซูจี ให้คุ้มครองพลเรือนในรัฐยะไข่

Image copyright AFP

นายวิจาย นามเบีย ที่ปรึกษาพิเศษของนายบัน คี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้นางออง ซาน ซู จี ผู้นำประเทศเมียนมาเดินทางไปเยือนรัฐยะไข่ เพื่อให้หลักประกันกับพลเรือนที่นั่นว่า พวกเขาจะได้รับการคุ้มครอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าทหารเมียนมาข่มขืนสตรีชาวโรฮิงญา เผาบ้านเรือนและเข่นฆ่าพลเรือน

กองทัพและรัฐบาลเมียนมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และในวันนี้ (9 ธ.ค.) ทางกองทัพได้ส่งกำลังเข้าไปเสริมบริเวณพรมแดนระหว่างเมียนมากับบังกลาเทศ หลังเกิดเหตุโจมตีฐานลาดตะเวน 3 จุด ส่งผลให้มีตำรวจเสียชีวิต 9 ราย

นายนามเบียชี้ในแถลงการณ์ว่า ทางการเมียนมาไม่เฉียบขาดกับฝ่ายที่แข็งกร้าวและทำงานแบบตั้งรับมากเกินไป ทำให้คนในเมียนมาและประชาคมระหว่างประเทศผิดหวังและขุ่นข้องใจ ดังนั้นรัฐบาลจึงควรให้หลักประกันความมั่นคงและปลอดภัยให้กับประชาชน

Image copyright EPA

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางซู จี ตำหนิประชาคมโลกว่ามุ่งแต่กระพือความขุ่นเคืองระหว่างชุมชนชาวพุทธและชาวมุสลิมในรัฐยะไข่

เหตุปราบปรามอย่างรุนแรงในรัฐยะไข่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 86 ราย และประชาชนกว่า 10,000 คน ต้องหลบหนีไปยังบังกลาเทศ วิกฤตครั้งนี้นับเป็นปัญหาท้าทายต่อนางซู จี เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพอย่างยิ่ง พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางได้ชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว และนางรับปากว่าจะทำให้เกิดความปรองดองขึ้นในชาติ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายโคฟี อันนาน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านความมั่นคงของเมียนมาปฏิบัติตามกฎหมาย