โอบามาสั่งตรวจสอบ "เจาะลึก" การโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในช่วงเลือกตั้ง

คูหาเลือกตั้ง Image copyright AP

นายเอริก ชุลทซ์ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่าประธานาธิบดีโอบามาสั่งให้ตรวจสอบอย่างเจาะลึกว่าการโจมตีทางไซเบอร์เกิดมากกว่าปกติในช่วงเลือกตั้งหรือไม่ และต้องการทราบวิธีการ เป้าหมาย ผู้ลงมือ รวมทั้งการดำเนินการของรัฐบาลเองต่อการเข้าถึงข้อมูลอีเมลทั้งในช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมาและครั้งก่อน ๆ โดยผู้นำสหรัฐฯ ต้องการทราบผลเรื่องนี้ก่อนพ้นจากตำแหน่งในเดือนหน้า

นายชุลทซ์ ยืนยันว่าผู้นำสหรัฐฯ ต้องการได้ข้อมูลเพื่อนำไปปรับปรุงระบบป้องกันการถูกโจมตีทางไซเบอร์ ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้งแต่อย่างใด

Image copyright Getty Images

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้กล่าวหารัสเซียว่าอยู่เบื้องหลังการเจาะบัญชีอีเมลของเจ้าหน้าที่พรรคเดโมแครตเพื่อแทรกแซงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ขณะที่ นสพ.วอชิงตัน โพสต์ รายงานเมื่อวันศุกร์อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่ต้องเปิดเผยนามว่าสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ได้นำเสนอรายงานเรื่องนี้ต่อวุฒิสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยชี้ชัดว่ารัสเซียดำเนินการโดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ชัยชนะในการเลือกตั้ง ซึ่ง รัสเซียปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

ในช่วงที่มีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในสหรัฐฯ ปรากฏว่ามีการนำอีเมลของทั้งเจ้าหน้าที่พรรคเดโมแครตและของบุคคลสำคัญในทีมงานหาเสียงของนางฮิลลารี คลินตัน มาเปิดเผยทางออนไลน์ ขณะที่นายทรัมป์ซึ่งจะรับตำแหน่งต่อจากนายโอบามาในเดือนหน้าปฏิเสธมาโดยตลอดว่ารัสเซียไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ในเรื่องการขโมยข้อมูลอีเมลดังกล่าว และเชื่อว่าผู้ที่กล่าวหารัสเซียต้องการหวังผลทางการเมือง

Image copyright Reuters

ทารา แมคเคลวีย์ ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบไวท์เฮาส์ของบีบีซี รายงานว่าการตรวจสอบเรื่องนี้น่าจะดำเนินการโดยใช้ข้อมูลที่สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ และหน่วยงานอื่น ๆ ได้จัดทำเอาไว้แล้วเป็นหลัก และยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะมีการนำข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบล่าสุดนี้มาเปิดเผยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวบีบีซีเชื่อว่าการตรวจสอบเรื่องนี้มีขึ้นเพื่อส่งสารให้รัฐบาลชุดต่อไปเห็นว่ารัฐบาลปัจจุบันให้ความสำคัญกับสิ่งใด มากกว่าจะนำเสนอข้อมูลใหม่ต่อสาธารณชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง