ผู้แทนยูเอ็นเตือนสงครามซีเรียยังไม่จบสิ้น

ชาวเมืองอเลปโป Image copyright Reuters

ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติเผยแม้กองกำลังของรัฐบาลซีเรียจะใกล้ได้ชัยชนะในการสู้รบเพื่อยึดพื้นที่ทางตะวันออกของเมือง อเลปโปกลับคืนมา แต่ยังไม่ถือว่าสงครามกลางเมืองในซีเรียจะจบสิ้น

นายสเตฟาน เด มิสทูรา ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติ บอกกับบีบีซีว่าสันติภาพในซีเรียจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยการหันมาพูดคุยกันถึงการแบ่งสรรอำนาจและรูปแบบการเมืองในอนาคตของซีเรีย

ในสายวันนี้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และรัสเซีย จะพบปะกันที่กรุงเจนีวาเพื่อหารือถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในเมืองอเลปโป ซึ่งขณะนี้กองกำลังของรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่ราว 85% ที่เคยตกอยู่ในความครอบครองของกลุ่มกบฏคืนมาได้ ขณะที่การสู้รบอย่างหนักหน่วงส่งผลให้ชาวบ้านหลายหมื่นคนต้องอพยพเข้าไปอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่รัฐบาลควบคุม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่รัสเซียเปิดเผยว่าในช่วงที่มีการหยุดยิงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเพียงวันเดียว มีชาวบ้าน 10,500 คน อพยพออกจากพื้นที่

เจ้าหน้าที่รัสเซียเปิดเผยว่าในช่วงที่มีการหยุดยิงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเพียงวันเดียว มีชาวบ้าน 10,500 คน อพยพออกจากพื้นที่

สำหรับการพบปะกันของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ และรัสเซียในวันนี้ คาดว่าจะเน้นไปที่การให้ความคุ้มครองพลเรือน รวมทั้งแนวทางดำเนินการกับกลุ่มกบฏที่ยังอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโป อย่างไรก็ดี นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งแม้จะแสดงท่าทีเหนื่อยหน่ายกับการเจรจากันแต่ก็กล่าวย้ำว่าสถานการณ์การสู้รบในเมืองอเลปโปนั้นย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

Image copyright Reuters

เมื่อวันศุกร์ ที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติมีมติด้วยคะแนนเสียง 122 ต่อ 13 เรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยทันทีในซีเรีย เพื่อให้นำส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังทุกพื้นที่ได้อย่างเร่งด่วน รวมทั้งให้ยุติการปิดล้อมโจมตีที่เกิดขึ้น แม้มติดังกล่าวจะไม่มีผลผูกพันใด ๆ แต่ก็ถือว่ามีน้ำหนักในทางการเมือง

สหประชาชาติประเมินว่ามีประชาชนราว 100,000 คน อัดแน่นกันอยู่ในบริเวณที่ฝ่ายกบฏยึดครองทางตะวันออกของเมืองอเลปโป โดยขาดทั้งอาหาร น้ำและยารักษาโรค

ด้านรัฐบาลซีเรียประกาศว่าพร้อมเจรจากับฝ่ายตรงข้ามแต่ไม่ต้องการให้มีการสร้างเงื่อนไขล่วงหน้าหรือการแทรกแซงใด ๆ จากภายนอก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม