ซัมซุงเตรียมอัพเดทกาแล็กซี่ โน้ต 7 อีกรอบให้ชาร์จแบตได้แค่ 30%

แบตเตอรีของกาแล็กซี่ โน้ต 7 ระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เกิดไฟลุกไหม้สมาร์ทโฟน กาแล็กซี่ โน้ต 7 ในห้องทดลองที่สิงคโปร์

ซัมซุงเตรียมอัพเดทซอฟท์แวร์สมาร์ทโฟนกาแล็กซี่ โน้ต 7 อีกรอบในยุโรป ให้ผู้ใช้สามารถชาร์จแบตเตอรีได้ไม่เกิน 30%

การอัพเดทซอฟท์แวร์ดังกล่าวเพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่ยังใช้สมาร์ทโฟน กาแล็กซี่ โน้ต 7 ที่เหลือ นำเครื่องไปคืน โดยคาดว่าในยุโรปยังคงมีผู้ใช้โทรศัพท์รุ่นนี้ราว 10% ที่ยังไม่ได้นำเครื่องไปคืน

ซัมซุงเปิดเผยว่าการอัพเดทซอฟท์แวร์ครั้งนี้จะมีขึ้นกลางเดือนธันวาคม จากที่ก่อนหน้านี้ได้อัพเดทซอฟท์แวร์ไปเมื่อเดือนกันยายน เพื่อจำกัดการชาร์จแบตเตอรีให้อยู่ที่ 60%

Image copyright Getty Images

รายงานข่าวหลายกระแสระบุว่าขณะนี้ซัมซุงพยายามดำเนินแนวทางหลายอย่างที่แตกต่างกันในหลายประเทศ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่ยังใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้นำเครื่องมาคืน โดยในแคนาดาผู้ใช้ไม่สามารถใช้ระบบสื่อสารทางวิทยุ ไวไฟ และบลูทู้ท ได้ ส่วนในสหรัฐฯ ซัมซุงจะออกซอฟท์แวร์อัพเดทในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถชาร์จแบตเตอรีได้ และจะจำกัดการทำงานของเครื่องโทรศัพท์ โดยในขณะนี้ผู้ใช้ในสหรัฐฯ 93% นำเครื่องมาคืนแล้ว

ด้านแถลงการณ์ของเวอริซอน ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของสหรัฐฯ ที่เผยแพร่อยู่ในนิตยสารด้านเทคโนโลยี The Verge ระบุว่าจะไม่อัพเดทซอฟท์แวร์ดังกล่าวเพราะไม่ต้องการให้ผู้ใช้ที่เหลือไม่สามารถใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อกับครอบครัว หรือแพทย์เพื่อขอรับความช่วยเหลือฉุกเฉินในกรณีที่จำเป็นได้

Image copyright AFP

บริษัทซัมซุงได้ยุติการผลิตสมาร์ทโฟนกาแล็กซี โน้ต 7 หลังเกิดปัญหาเรื่องแบตเตอรี ขณะที่การเรียกคืนโทรศัพท์จากทั่วโลกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังมีผู้ร้องเรียนว่าเกิดปัญหาแบตเตอรีระเบิดขณะชาร์จไฟ ส่งผลต่อผลกำไรของบริษัท โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาซัมซุงประกาศผลกำไรจากการดำเนินงานในรอบสามเดือนระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน ลดลง 30% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง