ผู้นำจีนแนะให้มหาวิทยาลัยเป็นศูนย์กลางส่งเสริมอุดมการณ์พรรคคอมมิวนิสต์

นักศึกษาจีน Image copyright Getty Images

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนเสนอให้ใช้มหาวิทยาลัยในประเทศเป็นจุดยุทธศาสตร์เพื่อส่งเสริมอุดมการณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ และเป็นศูนย์ประสานอุดมการณ์ทั้งระบบการศึกษา

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ประธานาธิบดีสีได้แถลงในที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนเรื่องแนวคิดในระบบการศึกษาว่า มหาวิทยาลัยเป็นหน่วนงานภายใต้การกำกับดูแลของพรรคคอมมิวนิสต์ ดังนั้นการศึกษาในระดับสูงจะต้องได้รับการชี้แนะแนวทางตามลัทธิมากซ์ การยึดมั่นและปฏิบัติตามแนวทางของผู้นำเป็นหัวใจสำคัญต่อการพัฒนาการศึกษาระดับสูงของประเทศ และจีนควรสร้างมหาวิทยาลัยสำหรับเป็นฐานที่มั่นในการเผยแพร่แนวคิดของผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน

Image copyright Nicolas ASFOURINICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images

ผู้สื่อข่าวชี้ว่า นี่เป็นความพยายามที่จะปราบปรามเสรีภาพด้านวิชาการ โดยนับตั้งแต่นายสีขึ้นเป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2555 ทางการจีนได้ปิดกั้นและปราบปรามเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมาโดยตลอด มีการจับกุมนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน นักกฎหมายและสื่อมวลชน แม้ว่ารัฐบาลไม่ได้ออกกฎหมายใหม่มาบังคับใช้ แต่ผู้นำจีนรณรงค์แนวคิดดังกล่าวผ่านการประกาศนโยบายต่าง ๆ สำหรับใช้ภายในพรรคและหน่วยงานอื่น ๆ ดูเหมือนว่าในตอนนี้นายสีกำลังเข้าควบคุมสถาบันการศึกษา ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเกรงกันว่าในอนาคตอาจมีการจำกัดเสรีภาพด้านวิชาการ

Image copyright TEH ENG KOON/AFP/Getty Images

ที่ผ่านมาจีนกำหนดให้มหาวิทยาลัยเปิดสอนวิชาการเมือง และเมื่อต้นปีนี้ อาจารย์มหาวิทยาลัยหลายคนวิจารณ์ว่านักเรียนถูกล้างสมองโดยทฤษฏีที่มาจากชาติตะวันตก ในหน้าแรกของหนังสือพิมพ์พีเพิล เดลี ของรัฐบาลจีน ฉบับวันที่ 9 ธ.ค. มีรายงานคำแถลงของนายสีทั้งหมด ส่วนบทบรรณาธิการก็มีเนื้อหาเร่งให้สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนผลักดันแนวคิดการใช้มหาวิทยาลัยเป็นศูนย์ส่งเสริมอุดมการณ์พรรคคอมมิวนิสต์