หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ มั่นใจรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งเพื่อให้ทรัมป์ชนะ

นายโดนัลนด์ ทรัมป์ และนางฮิลลารี คลินตัน Image copyright Reuters

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เชื่อว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่าหน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐฯหลายหน่วยมีความ "มั่นใจสูง" ว่ารัสเซียพัวพันกับการล้วงข้อมูล ขณะที่การประเมินของสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์สรุปไปในทิศทางเดียวกัน แต่ทีมงานของนายทรัมป์ปฏิเสธข้อสรุปของซีไอเอ โดยชี้ว่า "รายงานฉบับนี้มาจากกลุ่มคนที่อ้างว่านายซัดดัม ฮุสเซน มีอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูง" ด้านรัสเซียได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาโดยตลอดเช่นกัน

เมื่อวาน (9 ธ.ค.) ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้สั่งให้สอบสวนถึงการโจมตีทางไซเบอร์ในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งสหรัฐฯเชื่อว่าเป็นฝีมือของรัสเซีย โดยในช่วงดังกล่าวมีการล้วงข้อมูลอีเมลพรรคเดโมแครต และผู้ช่วยคนสำคัญ ๆ ของนางฮิลลารี คลินตัน โดยเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นฝีมือของรัสเซีย ที่ต้องการแทรกแซงผลการเลือกตั้ง

Image copyright AP

ล่าสุด หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐฯ ที่บอกว่าพวกเขามั่นใจว่า นักเจาะระบบชาวรัสเซียได้เข้าไปล้วงข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ทั้งของคณะกรรมการพรรครีพับลิกันและเดโมแครต อย่างไรก็ตาม นักเจาะระบบชาวรัสเซียไม่ได้นำข้อมูลของพรรครีพับลิกันออกมาเปิดเผย แต่ได้ส่งข้อมูลของพรรคเดโมแครตให้กับวิกิลีกส์

พรรคเดโมแครตแสดงความไม่พอใจอย่างมาก หลังจากที่มีการล้วงข้อมูลในอีเมลของคณะกรรมการพรรคกับนายจอห์น โปเดสทา ประธานทีมรณรงค์หาเสียงของนางคลินตัน โดยในเวลาต่อมา วิกิลีกส์ได้นำเนื้อหาในอีเมลของนายโปเดสทาออกเผยแพร่ทางออนไลน์

Image copyright KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP/Getty Images

ด้านวอชิงตันโพสต์รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลสหรัฐฯคนหนึ่ง ที่บอกว่า หน่วยข่าวกรองสามารถระบุตัวบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลรัสเซีย และเป็นผู้ให้ข้อมูลกับวิกิลีกส์ เกี่ยวกับอีเมลที่จารกรรมมาจากพรรคเดโมแครต หน่วยงานอื่น ๆ รวมทั้งจากประธานทีมหาเสียงของนางคลินตัน

ทั้งนี้ ในระหว่างการหาเสียง นายทรัมป์ได้เคยพูดสนับสนุนให้รัสเซียค้นหาอีเมลของนางคลินตัน แต่ต่อมาเขาแก้ต่างว่า แค่พูดเหน็บแนมเท่านั้น ส่วนพรรคเดโมแครตระบุว่า รัสเซียจงใจล้วงข้อมูลเพื่อทำลายการหาเสียงของนางคลินตัน