ยอดคนไร้บ้านจากแผ่นดินไหวในอินโดนีเซียพุ่งทะลุ 43,000 ราย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ยอดคนไร้บ้านจากแผ่นดินไหวในอินโดนีเซียพุ่งทะลุ 43,000 ราย

เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติอินโดนีเซียเผยว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในจังหวัดอาเจะห์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (7 ธ.ค.) ทำให้จนถึงขณะนี้ยอดผู้ไร้ที่อยู่อาศัยพุ่งเป็นอย่างน้อย 43,000 ราย ทั้ง ๆ ที่เมื่อวาน (9 ธ.ค.) ยังอยู่ที่ 23,000 ราย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หน่วยบรรเทาสาธารณภัยระบุว่าสามารถประเมินภาพรวมของความเสียหายได้ชัดเจนมากขึ้นแล้ว และบรรดาหน่วยงานด้านมนุษยธรรมกำลังจัดส่งความช่วยเหลือไปให้กับผู้ประสบภัยจากฐานปฏิบัติการในเขตพีดี จายา ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายรุนแรงที่สุด โดยเน้นให้ความช่วยเหลือเพื่อการดำรงชีพขั้นพื้นฐาน

ในวันนี้ (10 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่และสุนัขดมกลิ่นยังคงออกปฏิบัติงานค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ด้านประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ซึ่งลงพื้นที่เยี่ยมผู้บาดเจ็บตามโรงพยาบาลหลายแห่ง รับปากว่าจะจัดส่งความช่วยเหลือให้กับประชาชนเพื่อสร้างชุมชนกลับขึ้นมาใหม่

บรรดาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้หวังว่า สถานการณ์จะดีขึ้น พวกเขาหวังว่ารัฐบาลจะยื่นมือมาช่วยเหลือให้สามารถสร้างชีวิตใหม่และก้าวต่อไปข้างหน้าได้ ขณะนี้ประชาชนจำนวนมากที่ไร้ที่อยู่อาศัยต้องใช้มัสยิดเป็นที่พักพิงชั่วคราว ขณะที่อีกส่วนเริ่มทยอยกลับเข้าไปเก็บกวาดบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก นับเป็นธรณีพิบัติภัยครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดเหตุคลื่นยักษ์สึนามิในมหาสมุทรอินเดียเมื่อปี 2547