นักรบไอเอสกลับเข้าเมืองพัลไมราอีกรอบ

เมืองพัลไมรา Image copyright AFP

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อความร่วมมือพัลไมรา เปิดเผยว่ากลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอสซึ่งล่าถอยออกจากเมืองพัลไมราเมื่อ 9 เดือนที่แล้ว ขณะนี้สามารถกลับเข้าไปในเมืองโบราณแห่งนี้ได้อีกครั้งแล้ว

นักรบไอเอสยึดเมืองพัลไมราและเมืองใกล้เคียงไว้เป็นเวลานาน 10 เดือน ก่อนที่กองกำลังของรัฐบาลซีเรียจะยึดกลับคืนมาได้เมื่อเดือนมีนาคม อย่างไรก็ดี สำนักข่าวเอพีรายงานว่ากลุ่มไอเอสได้เปิดฉากโจมตีอีกครั้งเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ในระหว่างที่กองกำลังของรัฐบาลซีเรียหันไปสู้รบกับกองกำลังฝ่ายต่อต้านในเมืองอเลปโปและกรุงดามัสกัส

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อความร่วมมือพัลไมราระบุว่านักรบไอเอสสามารถยึดคลังของกองทัพและคุมพื้นที่ทางเหนือและตะวันตกของเมืองพัลไมราเอาไว้ได้ รวมทั้งยังยึดแหล่งน้ำมัน ที่มั่นและจุดยุทธศาสตร์ของฝ่ายรัฐบาลรอบ ๆ เมืองพัลไมราเอาไว้ได้ในการโจมตีเป็นเวลาสามวัน

Image copyright Reuters

ด้านองค์กรสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในอังกฤษ เปิดเผยเช่นกันว่ากลุ่มไอเอสเคลื่อนพลเข้าไปยังโรงพยาบาลและยึดยุ้งฉางที่เก็บข้าวสาลีไว้ได้หลายแห่ง ขณะเดียวกันยังปะทะกับทหารของฝ่ายรัฐบาลในย่านใจกลางเมืองด้วย

ที่ผ่านมาไอเอสได้ทำลายโบราณสถานล้ำค่าทางประวัติศาสตร์หลายแห่งในเมืองพัลไมรา รวมทั้งวิหารเก่าแก่อายุ 2,000 ปี และประตูชัยซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองโบราณแห่งนี้ โดยเห็นว่าเป็นเครื่องหมายของการเคารพบูชาทางศาสนา