เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเสนอให้ทบทวนสงครามปราบยาเสพติด

ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส Image copyright AP

ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส ผู้นำโคลอมเบีย เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพคนล่าสุด กล่าวในพิธีรับรางวัลว่าโลกควรหันมาทบทวนนโยบายการทำสงครามปราบปรามยาเสพติด โดยชี้ว่าการปราบปรามอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอาจเป็นอันตรายกว่าการทำสงครามรูปแบบอื่นที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก

รัฐบาลโคลอมเบียกับและฟาร์ก ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ได้ลงนามในข้อตกลงสันติภาพเมื่อเดือนที่แล้ว นับเป็นการยุติความขัดแย้งร่วม 50 ปี ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 260,000 ราย และผู้พลัดถิ่นภายในประเทศหลายล้านคน ข้อตกลงสันติภาพฉบับนี้เป็นการแก้ไขปรับปรุงจากฉบับเดิมที่ประชาชนโคลอมเบียลงมติไม่เห็นชอบในการหยั่งเสียงประชามติเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา และรัฐบาลโคลอมเบียได้นำข้อเสนอของฝ่ายคัดค้านมาพิจารณาทบทวนใหม่

Image copyright EPA

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีรับรางวัล ที่กรุงออสโล เมื่อวานนี้ (10 ธ.ค.) ประธานาธิบดีซานโตส กล่าวระลึกถึงครอบครัวของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อความขัดแย้งดังกล่าว เขาชี้ว่าสิ่งที่ถือว่าเป็นความย้อนแย้งที่สุดในกระบวนการสร้างสันติภาพคือ "ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมักพร้อมที่จะให้อภัย พร้อมปรองดอง และเผชิญอนาคตด้วยหัวใจที่ปราศจากความชิงชัง" ขณะที่ "ผู้ที่ไม่เคยต้องประสบชะตากรรมในเหตุข้อพิพาทด้วยตนเองกลับกระอักกระอ่วนใจที่จะยอมรับสันติภาพ"

นายซานโตส ยังบอกด้วยว่าเขาเคยเป็นผู้นำทั้งในยามสงคราม ทำหน้าที่ปกป้องเสรีภาพและสิทธิของชาวโคลอมเบีย กับเป็นผู้นำในห้วงเวลาแห่งการสร้างสันติภาพ ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้เขาสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าการสร้างสันติภาพนั้นยากลำบากกว่าการก่อสงคราม

สงครามปราบปรามยาเสพติด

ประธานาธิบดีซานโตสเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ในการปราบปรามยาเสพติด โคลอมเบียต้องสูญเสียอย่างใหญ่หลวงทั้งชีวิตทั้งยังสังเวยอีกหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อทำสงครามปราบปรามยาเสพติดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่จนแล้วจนรอดโลกก็ยังไม่สามารถกำจัดหายนะของยาเสพติดที่เป็นตัวการของความรุนแรงและการคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นทั่วโลกได้

นายซานโตส กล่าวด้วยว่าการจับกุมคุมขังผู้ปลูกกัญชารายยิบรายย่อยนั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ เพราะทุกวันนี้ รัฐ 8 รัฐในสหรัฐฯ อนุญาตให้ปลูกและเสพกัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย เขายังบอกด้วยว่ามาตรการที่ใช้ในการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดเป็นโทษพอ ๆ กัน หรืออาจจะยิ่งกว่าการทำสงครามอื่น ๆ ทั้งหมดที่กำลังเกิดขึ้นในโลกรวมกันเสียอีก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม