มีผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในตุรกี 29 คน

ซากรถยนต์จากแรงระเบิด Image copyright Reuters

รัฐบาลตุรกีเผยเหตุระเบิดซึ่งเกิดขึ้นสองครั้งใกล้สนามฟุตบอลในนครอิสตันบูล เมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ธ.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 29 คน และได้รับบาดเจ็บ 166 คน

เจ้าหน้าที่ตุรกีเชื่อว่าครั้งหนึ่งเป็นระเบิดรถยนต์และอีกครั้งหนึ่งเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย โดยพุ่งเป้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่าได้ยินเสียงปืนตามมาหลังเกิดระเบิดด้วย

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่สนามฟุตบอลเบสิคตาส โดยระเบิดเกิดขึ้นสองชั่วโมงหลังการแข่งขันฟุตบอลเสร็จสิ้นลง และแฟนบอลเดินทางออกจากสนามแล้ว ล่าสุดมีผู้ถูกจับกุมแล้ว 10 คน

Image copyright AFP

มาร์ค โลเวน ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำตุรกี รายงานว่ายังไม่มีผู้ใดออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดครั้งนี้ แต่ที่ผ่านมาระเบิดที่เกิดขึ้นหลายครั้งในตุรกีเป็นฝีมือของกองกำลังชาวเคิร์ดและกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอส ขณะที่การก่อเหตุที่พุ่งเป้าไปที่ตำรวจ ทำให้ตั้งข้อสงสัยได้ว่ากองกำลังชาวเคิร์ดน่าจะเป็นผู้ก่อเหตุ

นายเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี ออกมายืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม นอกจากกล่าวเพียงว่าเป็นเหตุก่อการร้ายที่พุ่งเป้าทำร้ายเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและประชาชน

Image copyright AFP

ด้านนายสุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยตุรกี กล่าวว่าระเบิดลูกแรกเกิดระเบิดขึ้นในจุดที่ตำรวจจากกองกำลังพิเศษประจำการอยู่ที่ประตูทางออกสนามฟุตบอลโดยแฟนบอลได้เดินทางออกจากสนามแล้ว ส่วนระเบิดลูกที่สองเกิดขึ้นใกล้สวนสาธารณะมักคาโดยเชื่อว่าเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย

Image copyright AFP

ด้านสถานีโทรทัศน์เอ็นทีวีรายงานว่าเป้าหมายของระเบิดลูกแรกคือรถบัสที่บรรทุกเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล ขณะที่ภาพที่เผยแพร่กันทางอินสตาแกรมชี้ให้เห็นหมวกกันน็อคที่กระจายกลาดเกลื่อนและรถยนต์ที่ได้รับความเสียหาย แรงระเบิดยังทำให้หน้าต่างอาคารที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหายด้วย

.