ฮ่องกงลงคะแนนเลือกคณะกรรมการการเลือกตั้ง

คนจีนในฮ่องกงถือป้ายประท้วง Image copyright Getty Images

ฮ่องกงจัดให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกคณะกรรมการการเลือกตั้งซึ่งจะมาทำหน้าที่คัดเลือกผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แต่มีผู้มีสิทธิ์ไปลงคะแนนออกเสียงเพียง 6% และส่วนใหญ่ถูกมองว่าเป็นฝ่ายสนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่

การออกเสียงเลือกคณะกรรมการการเลือกตั้งครั้งนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีความเป็นประชาธิปไตย แต่กลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงส่งผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกในจำนวนมากกว่าที่เคยเป็นมา โดยแม้จะไม่เห็นด้วยกับระบบดังกล่าวแต่พวกเขาหวังว่าการได้ร่วมเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้งจะทำให้มีโอกาสต่อสู้จากภายใน

คาดว่าจะทราบผลการคัดเลือกในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ด้านนายซีวาย เหลียง หัวหน้าเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ออกมาประกาศว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม โดยให้เหตุผลว่าต้องการใช้เวลาอยู่กับครอบครัว

ด้านผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานมาจากฮ่องกงว่าการคัดเลือกคณะกรรมการการเลือกตั้งครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางช่วงเวลาที่ตึงเครียด โดยนักเคลื่อนไหวหลายรายกล่าวหาจีนว่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการของฮ่องกง ทั้งที่มีข้อตกลงว่าหลังจากอังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนสู่จีนเมื่อปี 2540 แล้ว ฮ่องกงจะได้รับสิทธิพิเศษและมีความเป็นเสรี

ด้านนายซีวาย เหลียง หัวหน้าเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ออกมาประกาศว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม โดยให้เหตุผลว่าต้องการใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ที่ผ่านมานายเหลียงถูกกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยกล่าวหาว่าคำนึงถึงผลประโยชน์ของจีนมากกว่าชาวฮ่องกง

เมื่อ 2557 สองปีหลังจากนายเหลียงขึ้นดำรงตำแหน่ง ได้มีการเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงครั้งใหญ่เพื่อขอสิทธิ์ในการคัดเลือกหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงเอง แต่การเดินขบวนครั้งนั้นไม่ได้รับการยินยอมใด ๆ จากนายเหลียงและจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม