ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดใกล้สนามฟุตบอลตุรกีพุ่ง 38 คนแล้ว
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดใกล้สนามฟุตบอลตุรกีพุ่งแตะ 38 คนแล้ว

เหตุระเบิด 2 ระลอกใกล้สนามฟุตบอลในนครอิสตันบูลของตุรกี เมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ธ.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 38 คน ทางการตุรกีคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด พร้อมประกาศลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศในวันนี้เพื่อไว้อาลัยให้แก่เหยื่อระเบิด

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่สนามฟุตบอลเบสิคตาส โดยระเบิดเกิดขึ้นสองชั่วโมงหลังการแข่งขันฟุตบอลเสร็จสิ้นลง และแฟนบอลได้เดินทางออกจากสนามแล้ว เจ้าหน้าที่ระบุว่า คนร้ายใช้ระเบิดรถยนต์และระเบิดฆ่าตัวตายมุ่งเป้าโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ไปถึง 30 นาย ล่าสุดมีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมแล้ว 10 คน

นายนูมาน เคอร์ตุลมุส รองนายกรัฐมนตรีตุรกีให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเติร์กว่า หลักฐานในเบื้องต้นบ่งชี้ว่ากลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดพีเคเคเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุระเบิดครั้งนี้ 155 คน ในจำนวนนี้ 14 คนมีอาการสาหัสและรักษาตัวอยู่ในหน่วยไอซียู

มาร์ค โลเวน ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำตุรกี บอกว่าจนถึงบัดนี้ยังไม่มีผู้ใดออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้ แต่ที่ผ่านมาเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นหลายครั้งในตุรกีเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดพีเคเค และกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส)

ขณะเดียวกันสถานีโทรทัศน์บีเจเค ทีวี ของตุรกีได้เผยแพร่ภาพนาทีระเบิด ส่งผลให้พิธีกรซึ่งขณะนั้นกำลังรายงานผลการแข่งขันจากสนามฟุตบอลที่เกิดเหตุพากันวิ่งหนีตายออกจากฉาก