เกิดระเบิดในอียิปต์และโซมาเลีย มีผู้เสียชีวิตรวมกันกว่า 40 ราย

โบสถ์ที่เกิดเหตุในอียิปต์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ โบสถ์ที่เกิดเหตุในอียิปต์อยู่ติดกับมหาวิหารเซนต์มาร์ก ที่สำคัญของชาวคริสต์นิกายคอปติกออร์โธดอกซ์

ทางการอียิปต์เผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย จากเหตุระเบิดที่โบสถ์แห่งหนึ่งในกรุงไคโร วันนี้ (11 ธ.ค.) ส่วนที่โซมาเลีย เกิดเหตุระเบิดรถยนต์บริเวณท่าเรือในกรุงโมกาดิชู คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 16 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

ภาพข่าวเผยให้เห็นว่าแรงระเบิดทำให้โบสถ์ในกรุงไคโรได้รับความเสียหายหลายจุด จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งบอกสำนักข่าวเอพีว่า น่าจะมีเด็กรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วยหลายคน

Image copyright Reuters

โบสถ์ที่เกิดเหตุอยู่ติดกับมหาวิหารเซนต์มาร์ก ซึ่งเป็นมหาวิหารสำคัญของชาวคริสต์นิกายคอปติกออร์โธดอกซ์ และเป็นที่พำนักของโป๊ปทาวาดรอสที่ 2 ผู้นำของนิกาย โดยในอียิปต์มีผู้นับถือนิกายนี้อยู่ราว 10% และพวกเขาได้ร้องเรียนมาตลอดว่าถูกเลือกปฏิบัติ เนื่องจากเป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศที่คนส่วนใหญ่เป็นมุสลิม โดยนับตั้งแต่เกิดเหตุลุกฮือขึ้นในอียิปต์เมื่อปี 2554 ชาวคริสต์คอปติกหลายคนตกเป็นผู้ต้องหาในคดีหมิ่นศาสนา

Image copyright AP

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธในอียิปต์ส่วนใหญ่เกิดบริเวณคาบสมุทรไซนาย แต่ในช่วงสองปีที่ผ่านมา มีเหตุโจมตีถี่ขึ้นในกรุงไคโร

Image copyright AP Photo/Farah Abdi Warsameh
คำบรรยายภาพ เหตุระเบิดรถยนต์บริเวณท่าเรือในกรุงโมกาดิชู ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

ส่วนที่ประเทศโซมาเลีย ได้เกิดเหตุระเบิดรถยนต์บริเวณท่าเรือในกรุงโมกาดิชู ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย ชาวกรุงโมกาดิชูบอกว่าได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาระบุว่าเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้ แต่ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ ที่เคลื่อนไหวอยู่ในโซมาเลีย มักก่อเหตุลักษณะดังกล่าวในเมืองหลวง