ทรัมป์ชี้อาจไม่ยึดถือนโยบายจีนเดียวอีกต่อไป หากจีนไม่ร่วมมือกับสหรัฐฯ

โดนัลด์ ทรัมป์กับผู้นำไต้หวัน Image copyright AP
คำบรรยายภาพ โดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้จีนไม่พอใจด้วยการพูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้นำไต้หวัน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์ โดยตั้งคำถามว่าสหรัฐฯควรจะยึดถือแนวนโยบายจีนเดียวในการดำเนินความสัมพันธ์กับสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไปหรือไม่ หากจีนยังคงไม่ให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯในหลายประเด็น

ทั้งนี้ นโยบายจีนเดียวซึ่งสหรัฐฯดำเนินตามมาตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนเมื่อปี 1979 เคารพท่าทีของจีนที่มองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของตน และไม่มีผู้นำหรือว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใดพูดคุยกับผู้นำไต้หวันโดยตรงมานานหลายทศวรรษแล้ว โดยถือเป็นธรรมเนียมทางการทูตระหว่างสองประเทศ แต่เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา นายทรัมป์ได้รับโทรศัพท์จากนางไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันและพูดคุยกันสั้น ๆ ทำให้จีนไม่พอใจและยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการ

Image copyright AFP

นายทรัมป์กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่เห็นว่าเหตุใดสหรัฐฯจึงต้องยึดถือนโยบายจีนเดียว หากจีนไม่ให้ความร่วมมือในเรื่องต่าง ๆ กับสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการค้า ซึ่งที่ผ่านมาจีนขัดแย้งกับสหรัฐฯทั้งในเรื่องค่าเงินหยวน เกาหลีเหนือ และทะเลจีนใต้ นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังไม่ต้องการให้จีนมาสั่งตนว่าจะอนุญาตให้รับโทรศัพท์จากใครหรือไม่ และยังจะเป็นการไม่ให้เกียรติกันอย่างมาก หากตนไม่รับโทรศัพท์จากผู้นำไต้หวัน

มองกันว่า ท่าทีล่าสุดของนายทรัมป์ต่อนโยบายจีนเดียว จะทำให้จีนซึ่งขณะนี้พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เรื่องที่เขารับโทรศัพท์ผู้นำไต้หวันกลายเป็นเรื่องบาดหมางร้ายแรง กลับเกิดความตึงเครียดขึ้นมาอีก โดยนายทรัมป์ยังคงทวีตข้อความโจมตีจีนในหลายเรื่องเมื่อไม่มานมานี้อีกด้วย

ในการให้สัมภาษณ์ครั้งเดียวกัน นายทรัมป์ยังระบุว่าตนไม่เชื่อรายงานข่าวที่ซีไอเอประเมินว่า นักเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์หรือแฮกเกอร์จากรัสเซีย พยายามแก้ไขข้อมูลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเพื่อให้เขาได้รับชัยชนะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม