อาหารโปรดชาวอังกฤษ "ฟิช แอนด์ ชิปส์" อาจต้องใช้หมึกแทนปลาเพราะโลกร้อน

ปลาหมึกและมันฝรั่งทอด Image copyright Thinkstock

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์เพื่อสิ่งแวดล้อม การประมง และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ (CEFAS) ในสหราชอาณาจักร เผยว่าในอนาคตอันใกล้ อาจต้องมีการใช้หมึกแทนปลาในการประกอบอาหารโปรดของชาวอังกฤษอย่างปลาและมันฝรั่งทอด (ฟิช แอนด์ ชิปส์ ) เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำในมหาสมุทร ทำให้จับปลาได้ลดลง แต่มีหมึกมาแพร่พันธุ์ในน่านน้ำของสหราชอาณาจักรมากขึ้น

เมนูประจำชาติที่นิยมรับประทานกันในวันศุกร์อย่างฟิช แอนด์ ชิปส์ อาจต้องเปลี่ยนมาเป็น "สควิด แอนด์ ชิปส์" แทน เพราะมีรายงานว่า ปลาที่ชาวอังกฤษนิยมรับประทานกันอย่างปลาค็อดและปลาแฮดดอก พากันอพยพขึ้นเหนือจนแทบไม่หลงเหลืออยู่ในน่านน้ำใกล้เคียงอีกต่อไป เนื่องจากภาวะโลกร้อนทำให้น้ำในทะเลเหนือบริเวณชายฝั่งสหราชอาณาจักรมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ภาวะนี้ กลับทำให้ปลาชนิดอื่นเช่นปลาซาร์ดีน แอนโชวี่ และหมึกเข้ามาอาศัยในพื้นที่แทน

Image copyright Thinkstock

หมึกนั้นเคยเป็นสัตว์หายากในน่านน้ำสหราชอาณาจักรมาก่อน แต่ขณะนี้พบว่าเรือประมงมีอัตราการจับหมึกได้เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 60 เมื่อเทียบกับที่ร้อยละ 20 เมื่อช่วงทศวรรษ 1980 รวมทั้งยังสามารถจับปลาชนิดอื่น ๆ ที่ไม่เคยพบในท้องถิ่นมาก่อนได้เพิ่มขึ้นด้วย โดยนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ลักษณะของสิ่งมีชีวิตที่พบในน่านน้ำสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะอย่างยิ่งแถบสก็อตแลนด์ในขณะนี้ มีลักษณะคล้ายทะเลเมดิเตอร์เรเนียนบริเวณโปรตุเกสและสเปนมากขึ้น

ปัจจุบันหมึกที่จับได้เพิ่มขึ้นในสหราชอาณาจักรถูกนำส่งออกเป็นหลัก แต่การขาดแคลนปลาอาจทำให้หมึกกลายมาเป็นเป้าหมายใหม่ในการบริโภคภายในประเทศในเร็ววันนี้ โดยในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา ทั่วโลกมีสถิติการจับหมึกทุกชนิดรวมทั้งหมึกยักษ์ได้เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน แต่นักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มขึ้นอีกเพื่อให้แน่ใจว่า การหันมาจับหมึกเพิ่มขึ้นในระดับการทำประมงขนาดใหญ่จะไม่ส่งผลกระทบในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง