สวิตเซอร์แลนด์เริ่มเปิดใช้งานอุโมงค์รถไฟยาวและลึกที่สุดในโลกอย่างเต็มรูปแบบ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

อุโมงค์รถไฟยาวและลึกที่สุดในโลกเริ่มเปิดใช้งานอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

การรถไฟสวิตเซอร์แลนด์เริ่มเปิดใช้งานอุโมงค์กอททาร์ดเบส (จีบีที) อย่างเต็มรูปแบบแล้วเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. หลังจากมีพิธีเปิดตัวไปเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา นับเป็นอุโมงค์รถไฟใต้ดินที่ยาวและลึกที่สุดในโลก โดยมีความยาว 57 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 2,300 เมตร

อุโมงค์รถไฟระบบรางคู่นี้เชื่อมระหว่างภาคเหนือและภาคใต้ของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางผ่านเทือกเขาแอลป์ เหลือเพียง 17 นาที จากเดิมที่ใช้เวลา 30-40 นาที

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ขบวนรถไฟโดยสารเที่ยวแรกที่ลอดผ่านอุโมงค์จีบีที ออกจากสถานีนครซูริคเมื่อเวลา 06.09 น. และถึงเมืองลูกาโนเมื่อเวลา 08.17 น. ตามเวลาท้องถิ่น

การรถไฟสวิตเซอร์แลนด์รับมอบอุโมงค์จีบีทีเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่ใช้เวลาในการก่อสร้าง 17 ปี แต่ในช่วงนั้นยังไม่สามารถเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบได้ เนื่องจากต้องทดสอบระบบต่าง ๆ นายอันเดรียส เมเยอร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารการรถไฟสวิตเซอร์แลนด์กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญอีกวันสำหรับสวิตเซอร์แลนด์ จีบีทีได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความคิดสร้างสรรค์ ความเที่ยงตรงแม่นยำและความน่าเชื่อถือของสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่ได้ชื่อว่ามีเครือข่ายระบบคมนาคมสาธารณะที่มีความครอบคลุมที่สุดในโลก โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้พัฒนาความเป็นผู้นำด้านนี้จนล้ำหน้าชาติอื่น ๆ อุโมงค์จีบีทีได้กลายเป็นอุโมงค์รถไฟที่มีความยาวที่สุดในโลกแซงหน้าอุโมงค์เซกังของญี่ปุ่น ซึ่งมีความยาว 53.9 กิโลเมตร และอุโมงค์ข้ามช่องแคบอังกฤษ ซึ่งมีความยาว 50.5 กิโลเมตร